Hướng dẫn xây nhà 80m2 giá rẻ với 150 triệu , quy trình chuẩn A - Z

 • 10/06/2019
 • 2983

Việc xây dựng một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi là mong muốn của nhiều người. Vậy xây nhà 80m2 giá rẻ với 150 triệu sẽ thế nào?

Nhiều người nghĩ làm nhà cấp 4 giá rẻ không biết có khả thi hay không khi nguồn vốn chỉ có 150 triệu. Với tình hình lạm phát như hiện nay dẫn đến giá của các vật liệu xây dựng tăng nên việc xây ngôi nhà có diện tích 80m2 cũng tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn bị giới hạn về tài chính thì xây nhà khoảng 150 triệu vẫn có thể thực hiện được, nhưng đòi hỏi bạn phải tính toán kỹ lưỡng để tránh phát sinh chi phí.

Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm xây nhà giá rẻ để giúp bạn có thêm thông tin tham khảo trước khi tiến hành kế hoạch xây ngôi nhà mơ ước của mình.

Tham khảo các nguồn thông tin trước khi xây nhà 80m2 giá rẻ với 150 triệu

Xay nha 80m2 gia re voi 150 trieu

Không chỉ xây nhà mà bất cứ việc nào cũng vậy, trước khi bắt tay vào lập kế hoạch thì bạn cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để đúc kết những giá trị và nguồn tư liệu phù hợp nhất với mình.

Đầu tiên, bạn tham khảo các mẫu nhà của những hàng xóm lân cận, tìm hiểu về chi phí cũng như vật tư họ sử dụng để ước tính ngân sách dự kiến. Nên ưu tiên chọn những ngôi nhà có cùng diện tích và nhà cấp 4 để có thể tính toán phù hợp, tránh sai lệnh quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng.

Tiếp đến, bạn tham khảo các mẫu nhà cấp 4 80m2 có trên mạng để chọn những kiểu nhà mình thích cũng như tham khảo những chia sẻ từ các diễn đàn về xây dựng hay các trang website chính thức của các công ty thi công để biết được sơ bộ cách tính chi phí xây dựng và đơn giá theo thời giá thị trường.

Theo các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì chủ đầu tư cần hoạch toán chi phí càng chi tiết càng tốt để kiểm soát chặt chẽ từng hạng mục, tránh bị phát sinh. Vì xây nhà sẽ có một số chi phí phát sinh mà bạn không thể lường trước được, nếu không quản lý tài chính hợp lý thì chi phí tăng thêm này có thể tăng tới 50% ngân sách dự toán ban đầu.

Bạn đang cần thi công nội thất nhà phố giá rẻ, hãy liên hệ ngay với công ty Triều Quang Minh. Với chất lượng thi công hàng đầu, chúng tôi luôn cam kết sẽ khiến khách hàng hài lòng 100%.

Lập phương án thiết kế và thi công làm nhà cấp 4 giá rẻ

Xây nhà 80m2 bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương án thiết kế kết cấu ngôi nhà và vật tư sử dụng. Nếu bạn muốn chất lượng vật liệu xây dựng ở mức tầm trung cấp và cao cấp thì tất nhiên chi phí sẽ cao hơn và ngân sách phải có ít nhất 500, 600 triệu.

Với tổng dự toán khoảng 150 triệu, bạn cần lập chi tiết kế hoạch xây dựng như: chọn được mẫu nhà, số lượng phòng chức năng cần phân bổ, sử dụng nguyên vật liệu loại nào, số lượng ra sao. Một số gợi ý để bạn tham khảo về việc dùng vật tư khi thi công như sau:

 • Chỉ sử dụng gạch đặc khi làm hầm chứa bên dưới móng.
 • Dùng xi măng có mac cao để đổ khung mái bê tông và mac thấp hơn để xây, tô.
 • Tỉ lệ giữa các và xi măng là 1:7.
 • Lựa chọn gạch nền giá rẻ tầm 40,000đ – 70,000đ. Có một số cửa hàng có kho gạch loại 2 với mức giá khá mềm cũng là lựa chọn để bạn tham khảo. Tuy bị xếp vào loại 2 nhưng chất lượng tương đương loại 1, nó chỉ bị hư hỏng nhẹ về mặt ngoại quan như bị mẻ ở cạnh (vết mẻ rất nhỏ), màu sắc hơi đậm hoặc nhạt hơn so với loại 1.
 • Lựa chọn sơn tường nội và ngoại thất giá rẻ, dao động khoảng 10,000đ – 15,000đ/m2.
 • Vì kinh phí có hạn nên cửa nhôm hoặc sắt là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Các cửa này được thiết kế khá đẹp, giúp ngôi nhà thêm khang trang và tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Theo kinh nghiệm xây nhà với 150 triệu, về phần mái, bạn nên dùng tôn để lợp. Lựa chọn các sản phẩm tôn Việt Nam có chi phí tiết kiệm và thời gian sử dụng cũng tương đối bền (khoảng vài năm).

Lập dự toán chi tiết chi phí xây nhà khoảng 150 triệu

Lập ngân sách là bước vô cùng quan trọng để bạn biết được chi phí phải có khi xây dựng là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi đã có được chi tiết ngân sách thì bạn phải tuân theo việc sử dụng định mức của từng hạng mục. Đừng bao giờ nghĩ, cái này dùng quá tiền thì lấy hạng mục khác bù lại. Điều này khá nguy hiểm, dễ dẫn đến việc bị lạm phát (tăng quá nhiều so với số tiền dự tính). Như vậy, rủi ro rất lớn có thể xảy ra là nhà bị xây dựng dở dang, bạn không có chỗ ở đàng hoàng mà tiền thì đã tiêu sạch.

Theo giá thị trường thì chi phí xây dựng được tính như sau:

 • Chọn sắt làm xà gồ cây dài 6m: 6 cây x 250,000đ = 1,500,000đ
 • Sắt Ø14 và Ø16: 3,402,000đ
 • Thép buộc và đinh: 130,000đ
 • Xi măng: 70 bao x 80,000 = 5,600,000đ
 •  Gạch loại 2: 8,000 viên x 680 = 5,440,000đ
 • 1 xe 2.5 tấn đá mi (đá 1x2): 420,000đ
 • Đá chẻ: 1,200,000đ
 • Gạch men lót sàn, bồn rửa, bồn cầu: 10,025,000đ
 • Bột chà ron và các phụ kiện liên quan đến hệ thống nước máy: 865,000đ
 • Chổi quét vôi và chống thấm: 100,000đ
 • Cát: 4,300,000đ
 • Đá ốp mặt bếp: 1,400,000đ
 • Công chét bột nhà: 300,000đ
 • Sơn nước: 1,600,000đ
 • Cửa (bao gồm cửa chính, cửa phòng, cửa wc): 5,000,000đ
 • Rèm cửa (dùng cho cửa chính): 2,600,000đ
 • Tôn màu (sử dụng tôn 11 sóng dầy 3.5mm): 5 tấm x 72,000 + 4,373,000 (tiền keo)
 • Hệ thống điện: bạn nên nhờ người quen rành về điện để tiết kiệm chi phí nhân công + 1,500,000đ chi phí vật tư.
 • Các chi phí lặt vặt (thuê xe chở xà bần, tiền đãi thầy thợ, đồ cúng): 2,000,000đ
 • Chi phí đổ bê tông nhà cấp 4: 1,800,000đ/m2. Trong trường hợp bạn không sử dụng hệ khung cột bê tông thì chi phí tiết kiệm hơn, tầm 1,300,000 – 1,500,000đ.
 • Lựa chọn đá granito ốp bậc thang: chi phí khoảng 120,000 – 150,000đ/m2.

Một số lưu ý khi xây nhà 80m2 giá rẻ với 150 triệu

Để chi phí xây dựng nằm trong ngân sách dự toán bạn đã lập thì có một số điểm lưu ý trong quá trình triển khai dự án như sau:

 • Xem xét đại chất khu đất và kích thước đất xây nhà giá rẻ

Đây là bước quan trọng góp phần rất lớn trong vấn đề kiểm soát chi phí xây dựng. Nếu đất của bạn nằm ở khu vực có địa chất cứng thì bạn làm móng băng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Ở một số vùng nông thôn, nhờ nền đất cứng mà chủ nhà không cần làm móng nên nhờ đó, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Ngược lại, nếu đất quá yếu thì bắt buộc móng nhà phải được ép cọc để đảm bảo nhà không bị lún hay bị nứt tường.

Ngoài ra, lô đất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí, diện tích càng lớn thì bạn phải tốn nhiều tiền hơn để có thể xây dựng hoàn chỉnh căn nhà. Nếu diện tích nhỏ tầm 80m2 đổ lại thì với 150 triệu bạn có thể có được căn nhà hoàn thiện như mơ ước.

 • Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với ngân sách xây nhà khoảng 150 triệu

Khi bị hạn chế về tài chính thì đồng nghĩa với việc bạn cũng có ít sự lựa chọn kiểu dáng hay trang trí nhà. Để tiết kiệm, bạn làm nhà càng đơn giản càng tốt, tránh những hoa văn, trang trí màu mè chỉ khiến bạn tốn thêm vật tư cũng như chi phí nhân công không cần thiết.

Kinh nghiệm cho thấy, bạn chỉ đặc biệt chú trọng số lượng phòng sử dụng, giả sử như 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng ăn. Còn các hạng mục trang trí thì nên làm theo phong cách của người Nhật hay Châu Âu, đó là đơn giản nhưng không kém phần hiện đại.

Ngoài ra, kiểu nhà đơn giản còn giúp thiết kế ngôi nhà không hề bị lỗi mốt nhanh như nhà có hoa văn trang trí cầu kỳ. Nhờ thế, dù trải qua nhiều năm sử dụng thì nhà của bạn vẫn đẹp và phong cách.

xay nha 80m2 gia re voi 150 trieu

 

 • Lựa chọn vật liệu xây dựng khi làm nhà cấp 4 giá rẻ

Cùng với vị trí đất, vật tư xây dựng là yếu tố quyết định phần lớn đến giá thành của căn nhà. Lựa chọn vật liệu càng cao cấp thì chi phí càng cao. Vì thế, với nguồn tài chính có hạn thì bạn cần cân đo đong đếm kỹ trước khi lựa chọn mua.

Những loại vật tư ở phân khúc bình dân nên là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Ví dụ, thay vì chọn xi măng Insee (là xi măng Holcim trước kia) có đơn giá 95,000đ 1 bao thì bạn thay bằng xi năng Fico có giá rẻ hơn khoảng 15 ngàn 1 bao. Về chất lượng thì Insee có độ ổn định hơn. Tuy nhiên, Fico cũng được đánh giá cao về chất lượng và thường được các dự án chung cư lựa chọn để thi công (kể cả các chung cư cao cấp hay biệt thự) vì chất lượng tốt trong tầm giá.

Hay thay vì chọn gạch men kích thước 80 x 80cm, loại 1 có giá tầm 380,000 – 450,000đ/m2 tùy loại và tùy hãng sản xuất thì bạn nên mua các loại gạch có kích thước nhỏ hơn, gah 60 x 60 cm và thuộc loại 2. Một số gia đình khi tìm mua gạch loại 2 thì do không đủ số lượng nên họ mua nhiều màu sắc khác nhau và sắp xếp nền nhà theo nguyên tắc nhất định cũng tạo nên tính thẩm mỹ khá tốt. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm tiền vừa mang tính nghệ thuật, sáng tạo cao.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý tham khảo giá cả của nhiều cửa hàng bán vật liệu xây dựng để biết được mức giá chung của thị trường, từ đó, chọn được nơi có mức giá phù hợp nhất. Chịu khó tốn thời gian lùng sục sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khi xây nhà khoảng 150 triệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm xem xét cẩn thận về chất lượng của các cửa hàng bán cát xây dựng. Một số cửa hàng làm ăn khá cẩu thả, họ xúc cát không đủ tải trọng như khách hàng yêu cầu nhưng lại bán với giá tiền đúng khối lượng đó. Tuy giá trị không nhiều nhưng nó cũng khiến bạn phải chi thêm một khoản tiền để mua vật tư.

xay nha 80m2 gia re voi 150 trieu

Kết luận.

Xây nhà 80m2 giá rẻ với 150 triệu chỉ có thể khả thi và thực hiện hoàn chỉnh khi bạn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, đồng thời, lập được dự toán chi tiết cho toàn bộ dự án. Hãy xem việc xây nhà như dự án đầu tư và kiểm soát chặt chẽ chi phí của từng hạng mục để bạn không phải tốn thêm bất kỳ khoản phí nào ngoài ngân sách dự định. Tuyệt đối, nói không với các phát sinh. Tuy nhiên, nếu trong một số trường hợp bất khả kháng, buộc bạn phải chi bất kỳ hạng mục nào nhiều hơn dự toán thì mức vượt đó không nên quá 5% giá trị của hạng mục.

Xem thêm : 

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 : mẫu đầy đủ và chi tiết

Cách bố trí phong thủy giường ngủ vợ chồng theo mệnh chuẩn xác nhất

 

Bình luận