Diện Tích Phòng Ngủ Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

  • 20/01/2021
  • 1335

Một giấc ngủ êm ái, chất lượng chính là chìa khòa vàng cho một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Chính vì vậy mà không gian phòng ngủ luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Từ thiết kế nội thất phòng ngủ như nào để có một giấc ngủ ngon, chăn ga gối đệm nên lựa chọn màu sắc gì để không làm cản trở giấc ngủ đều được khách hàng tìm hiểu.

Tuy vậy, bên cạnh những yếu tố về thiết kế nội thất thì không gian phòng ngủ cũng chính là yếu tố quyết định rất lớn đến chất lượng giấc ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Các bạn có thể tìm câu trả lời phù hợp trong những thông tin của bài viết dưới đây.

Thế nào là diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn?

Để có thể đưa ra được một con số chính xác cho diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thì thật là khó. Bởi mỗi phòng ngủ sẽ có một cách sử dụng khác nhau, cách thiết kế khác nhau và người sử dụng cũng sẽ có tính cách, phong cách khác nhau. Chính vì vậy mà diện tích phòng ngủ thường được làm theo yêu cầu trực tiếp của người sử dụng. Nhiều người thích phòng ngủ rộng rãi, thông thoáng, nhưng có người lại thích một không gian nhỏ gọn, ấm áp. Xét về khía cạnh kiến trúc thì diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ chính là diện tích được cho là hòa hợp diện tích tổng thể của căn nhà.

Do vậy để trả lời cho câu hỏi thế nào là kích thước chuẩn của phòng ngủ thì bạn cần biết được yêu cầu, mong muốn của người sử dụng và diện tích chung của căn nhà. Từ đó có thể suy ra diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ mà bạn mong muốn.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Với khái niệm về diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ như trên thì chúng ta có thể thấy khó có một kích thước chuẩn chính xác chung nào cho mọi phòng ngủ. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc xác định, tiêu chuẩn chung để cho bạn tham khảo khi thiết kế phòng ngủ của mình.

Diện tích tiêu chuẩn cho phòng ngủ phong cách hiện đại

+ Số lượng đồ vật: Đồ vật được sử dụng trong phòng nên có hệ số rơi vào khoảng 0,4 – 0,45 là phù hợp.

+ Chiều rộng: Để thuận tiện cho việc đi lại thì chiều rộng tối thiểu của phòng ngủ phải từ khoảng 2,7m trở lên.

+ Cửa sổ: Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, nên không khí trong phòng không nên bị kín quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy mà các phòng đều nên có ít nhất một cửa sổ hoặc cửa thông gió. Tổng diện tích các cửa nên nhiều hơn 10% diện tích phòng.

+ Cửa ra vào: Để đảm bao tính riêng tư nên lựa chọn kích thước cửa ra vào phòng ngủ theo kích thước tối thiểu. Nên được đặt ở nơi kín gió, hợp phong thủy.

+ Hướng phòng: nên đặt phòng ngủ theo hướng Nam hoặc Đông Nam để vừa kín đáo, vừa thông thoáng. Không nên đặt theo hướng Đông sẽ dễ bị nắng chiếu trực tiếp gây cảm giác khó chịu.

+ Số lượng phòng: Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình, và số lượng thành viên trong một gia đình mà có số phòng ngủ tương ứng. Nhưng thường 1 căn hộ sẽ có khoảng 2 phòng ngủ trở lên.

  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu:

Dù diện tích phòng ngủ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu, mục đích sử dụng và diện tích tổng thể chung. Tuy nhiên, vẫn có những quy định chung cho diện tích tối thiểu và diện tích tối đa mà người dùng nên biết.

Thông thường các gia đình sẽ có những phòng ngủ có diện tích phổ biến rơi vào khoảng 13m2, 15 m2, 17m2, 18m2, 20m2...Vậy nhưng, kích thước tối thiểu được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng đó là khoảng 12m2, không nên xây nhỏ hơn. 

Với diện tích tối thiểu này sẽ vừa đủ để bạn để được quần áo đồ đạc cá nhân, có thể kê thêm giường, tủ quần áo, kệ ti vi, chiếc bàn nhỏ... tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Nhiều người vì một vài lý do mà lựa chọn phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn khoảng 8m2, 10m2 về lâu về dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Không gian chật chội sẽ đem đến sự không thoải mái trong tâm lý, cảm xúc, dễ gây mệt mỏi, cáu gắt, và không cho giấc ngủ ngon.

  • Diện tích phòng ngủ tối đa

 Có rất nhiều người quan niệm rằng phòng ngủ càng rộng rãi càng tốt, điều này về mặt sở thích và cảm nhận thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chung về giấc ngủ thì không gian quá rộng không phải là tốt. Vì nếu không gian phòng ngủ rộng quá sẽ gây cảm giác trống trải, cô đơn, không có sự ấm cúng đúng nghĩa. 

Chính vì vậy theo nhiều nghiên cứu đưa ra thì diện tích phòng ngủ chỉ cần rộng tối đa khoảng 20 – 25 m2 là hợp lý nhất. 

Với những kiến thức cơ bản về sự hợp lý trong diện tích phòng ngủ lý tưởng như trên. Hi vọng sẽ giúp các bạn có được một không gian phòng ngủ vừa thoải mái, thông thoáng, vừa ấm áp, an toàn. Việc không gian phòng ngủ có rộng rãi thoáng mát hay không còn phụ thuộc rất lớn vào cách sắp xếp, bài trí đồ nội thất bên trong. Chính vì vậy mà khi thiết kế phòng ngủ bạn nên có những tính toán hợp lý để có một không gian nghỉ ngơi hoàn hảo.

 

Bình luận