Decor là gì? Những nguyên tắc về trang trí decor nhất định bạn phải nắm rõ.

  • 18/01/2021
  • 853

Từ một ngành nghề khá kín tiếng, giờ đây thiết kế nội thất đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc, và không thể thiếu trong tất cả các mặt của xã hội. Kéo theo đó là ngành thiết kế, trang trí nội thất – Decor cũng được chú trọng hơn

Sự phát triển về nhiều mặt của đời sống xã hội đã đem đến một sự đổi mới không ngừng nghỉ trong thiết kế nội thất. Từ một ngành nghề khá kín tiếng, giờ đây thiết kế nội thất đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc, và không thể thiếu trong tất cả các mặt của xã hội. Kéo theo đó là ngành thiết kế, trang trí nội thất – Decor cũng được chú trọng hơn. 

Đây là một chuyên ngành không phải là quá mới, nhưng đến thời gian gần đây là được quan tâm hơn bao giờ hết. Mang đến cho rất nhiều người sự tò mò muốn biết “Decor là gì?”. Để giúp khách hàng hiểu hơn về lĩnh vực này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cần thiết, khách hàng có thể tham khảo.

Decor là gì?

Decor được cho là một từ Tiếng anh viết tắt của từ Decorate có nghĩa là “trang trí”. Hiện nay đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất không chỉ trong giới thiết kế, mà còn với rất nhiều ngành nghề khác nhau cũng như những tín đồ của trang trí nội thất, làm đẹp không gian sống.

Decor một từ đơn giản với nghĩa đơn giản và cách hiểu rất đơn giản. Có thể hiểu là một công việc trang trí không gian sống, không gian làm việc, nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn...Tuy nhiên, đấy là trên lý thuyết, trên thực tế thì Decor là một công việc của thiết kế nội thất, khá phức tạp, đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm cao, và không hề đơn giản một chút nào.

Decor là công việc mang đến cái đẹp riêng, độc đáo, thu hút, ấn tượng cho không gian. Việc bố trí, sắp đặt, lựa chọn vật dụng, tính toán kích thước...đều phải thể hiện sự kiên nhẫn, hợp lý, đẹp mắt và phù hợp với công năng sử dụng.

Những nguyên tắc về trang trí Decor nhất định bạn phải biết.

Thiết kế nội thất hay trang trí không gian nội thất là những công việc không phải cứ nói là có thể làm được. Ngoài đòi hỏi những yếu tố như kinh nghiệm dày dặn, sự sáng tạo, tính tỉ mỉ của người làm thiết kế. Thì còn phải đáp ứng đầy đủ những nguyên tắc về trang trí Decor mà người làm thiết kế chuyên nghiệp không bao giờ bỏ qua. Bởi chỉ cần một sự sai lệch không hài hòa, không đảm bảo tính nguyên tắc sẽ đem đến một không gian “lỗi”, không có tính nghệ thuật.

Những nguyên tắc về trang trí Decor cần biết:

Nguyên tắc về sự hài hòa

Sự hài hòa, cân đối là nguyên tắc tối thiểu đầu tiên trong thiết kế nội thất. Bạn phải tuân thủ các yếu tố về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, kích thước...Để có thể tạo ra một không gian thiết kế vừa đẹp mắt nhưng phải hài hòa và cân đối. Sự sai lệch, không ăn khớp với nhau chính là điều tối kị đối với một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Nguyên tắc về sự cân đối.

Cũng giống nguyên tắc hài hòa, yêu cầu về sự cân đối cũng là một trong những nguyên tắc cần nhớ mà người làm trang trí nội thất không thể bỏ qua. Sự cân đối ở đây được nói đến khá rộng, có thể là cân đối trong màu sắc, cách phối màu, lựa chọn kích thước. Hay sự cân bằng về chiều cao, chiều rộng trong tổng thể không gian sử dụng chung. Thiết kế tạo được sự cân bằng sẽ giúp không gian sống trở nên hài hòa, cân xứng, và đẹp mắt.

Nguyên tắc về đảm bảo tính nhịp điệu

Tính nhịp điệu hay còn gọi là quy luật nhịp điệu, quy luật lặp lại. Không có gì là quá khó hiểu, đây là nguyên tắc yêu cầu trong khi thiết kế bạn cần phải chú ý đến sự lặp lại từ màu sắc, kích thước...của các vật dụng nội thất. Theo nguyên tắc thì tất cả các vật dụng được sử dụng cho việc trang trí phải lặp lại hơn 3 lần để tạo sự đồng nhất. Tuy nhiên lặp lại phải mang tính nghệ thuật chứ không phải là sự lộn xộn, rối mắt và nhàm chán.

Nguyên tắc về quy luật nhấn mạnh

Một không gian mà không có điểm nhấn có thể được gọi là không gian “chết”, nhàm chán và tẻ nhạt. Vậy nên khi thiết kế nội thất, trang trí nhà ở thì nguyên tắc cần nhớ là quy luật nhấn manh, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Đôi khi chỉ là một bức tranh hay một tấm rèm tinh tế cũng đủ tạo nên sự cuốn hút tự nhiên cho không gian.

Nguyên tắc về sự quy luật tương phản.

Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất còn được coi là “nghệ thuật tương phản”. Bởi đây là yếu tố thể hiện sự am hiểu về thiết kế của người thực hiện. Sự tương phản đầy tính nghệ thuật trong việc sắp xếp màu sắc nóng – lạnh, hình khối lơn – nhỏ, đường nét cong – thẳng ...Sẽ mang đến một không gian không chỉ đẹp mắt, cuốn hút mà còn đầy giá trị, nổi bật, riêng biệt.

Nguyên tắc phân chia tỷ lệ hợp lý

Đây có thể được coi là một nguyên tắc triển khai của các nguyên tắc cần nhớ bên trên đặc biệt là nguyên tắc hài hòa và cân đối. Việc sử dụng đúng nguyên tắc phân chia tỷ lệ hợp lý trong màu sắc, kích thước đồ vật, số lượng...Sẽ đem đến một không gian sống đẹp mắt, đầy chuyên nghiệp.

Nguyên tắc về quy luật tương xứng.

Đây là nguyên tắc thiên về cách sắp xếp bố cục và phân chia tỷ lệ hợp lý trong màu sắc, kích thước của các vật dụng cũng như không gian thiết kế chung. Một không gian đạt yêu cầu về độ tương xứng đó là mọi yếu tố được sử dụng trong không gian đó phải có sự liên kết qua lại với nhau. Tạo ra sự cân bằng, hài hòa, đồng đều hút mắt người nhìn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản xoay quanh trang trí nội thất – Decor, và những nguyên tắc người làm thiết kế nội thất cần nhớ. Hi vọng sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về lĩnh vực đang rất được yêu thích này. Và sẽ có được những không gian sống đẹp mắt, như ý.

 

Bình luận