Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước Chuẩn Từng Bước Từ A - Z

  • 01/10/2019
  • 7093

Sàn gỗ bị ngập nước sẽ khiến căn nhà của bạn có nguy cơ bị hỏng hóc. Vậy xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước như thế nào? Click ngay sẽ rõ

Sàn gỗ dù làm từ chất liệu gỗ công nghiệp hay tự nhiên thì khi dính nước trong thời gian dài, chúng cũng đều bị phồng rộp và dễ dẫn đến hư hỏng. Nguyên nhân là vì nước làm các tế bào gỗ nở, gây ảnh hưởng đến sự giãn nở của sàn. Tùy vào từng chất liệu gỗ mà sàn sẽ có mức hư hỏng khác nhau. Vậy cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước là gì? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ kinh nghiệm sau nhé.

xu ly san go cong nghiep bi ngam nuoc

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp thường có cấu tạo là 4 lớp và độ giãn nở của chúng khác nhau. Xét về tính chịu nước thì sàn gỗ công nghiệp kém hơn sàn gỗ tự nhiên. 

Bên cạnh đó, khi ngấm nước thì sàn gỗ công nghiệp lại khó hong khô vì cả 2 mặt trên và dưới đều có lớp màng phủ kín. Vì thế, nước chỉ có thể thoát ra từ 2 bên cạnh của miếng gỗ.

Do đó, nếu sàn bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn tháo rời các tấm gỗ để lau, rồi hong khô. Như vậy, sàn vẫn giữ được chất lượng, tránh bị hư hại. Còn nếu bị ngập úng trong thời gian dài, nhất là vào mùa mưa bão thì rất khó để xử lý và đưa chúng trở lại tình trạng ban đầu. Lúc này, bạn chỉ có cách thay mới toàn bộ sàn gỗ.

Tuy nhiên, hiện nay nhờ công nghệ ngày càng phát triển nên thị trường có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp đạt chuẩn chất lượng cao và khả năng chịu nước tốt. Vì thế, người dùng dễ dàng xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước tương tự như sàn gỗ tự nhiên. Đó là, tháo rời từng tấm ván gỗ, hong khô, sau đó lắp lại và sử dụng như bình thường.

xu ly san go cong nghiep bi ngam nuoc

Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Khi sàn gỗ bị ngấm nước, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy qua các dấu hiệu là bề mặt sàn bị biến dạng, phồng rộp hay công vênh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sàn gỗ công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với nước nhiều như vết nước đổ và không lâu khô kịp, nước mưa tạt vào. Bên cạnh đó, khí hậu nồm ẩm cũng là nguyên nhân khiến nước tích tụ lâu ngày, dẫn đến sàn gỗ bị ẩm, biến dạng.  

Ngoài ra, mua nhầm sàn gỗ giá rẻ, có chất lượng kém cũng là một trong những lý do khiến sàn bị tình trạng trên. Do bột gỗ để sản xuất sàn gỗ không được sấy khô, và khi thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước sẽ khiến chúng bị ngấm nước.

Vậy làm gì khi sàn gỗ bị ngập nước, hãy cùng theo dõi kinh nghiệm sau đây nhé. 

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Khi bị thấm nước, sàn gỗ sẽ bị rút lại khoảng 0.5cm. Vì thế, nước bẩn dễ len lỏi vào các khe hở. Đồng thời, chúng còn khiến sàn bị chông chênh, không vững chắc theo từng bước chuyển động. Đây là lý do giải thích vì sao trong quá trình thi công, người ta thường chừa khoảng trống từ 10 – 12mm ở vị trí gần chân tường để sàn gỗ công nghiệp có không gian giãn nở nếu bị ngấm nước.

Do đó, khi thấy gỗ bị công vênh, bạn phải nhanh chóng khắc phục chúng để đảm bảo giữ được chất lượng sàn gỗ công nghiệp. Trước tiên, xử lý nước ngập bằng cách dùng giẻ mềm lau sạch vết nước. Tuyệt đối không dùng các vật cứng như chổi để tát nước vì chúng sẽ khiến bề mặt sàn bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ.

Tiếp đến, bạn cần xử lý phần nước ngấm phía dưới sàn gỗ bằng cách dùng quạt điện để quạt, nhằm làm cho nước bốc hơi. Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy sau 5 – 7 ngày là sàn gỗ sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu sàn bị ngấm nước ở diện tích rộng thì bạn thực hiện như sau:

- Bước 1: Đầu tiên, di chuyển tất cả các đồ đạc tại khu vực sàn gỗ bị ngấm nước ra ngoài. Sau đó tiến hành tháo thanh nẹp gỗ ở sát tường, lưu ý là chỉ chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của tấm ván gỗ.

- Bước 2: Thực hiện tương tự như trên, đó là dùng quạt điện thổi liên tục trong 5 – 7 ngày để sàn gỗ khô.

- Bước 3: Tiến hành lắp lại các thanh nẹp gỗ đã tháo.

Đối với loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt như gỗ HDF lõi xanh, thì khi chúng bị ngập nước, bạn chỉ cần tháo rời vùng gỗ bị ngập rồi lau sạch nước,. Sau đó, hong khô từng thanh gỗ và lắp ráp lại như cũ là có thể tiếp tục sử dụng bình thường.

Còn với cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước mưa thì trước tiên bạn cần có biện pháp ngăn chặn để nước không tiếp tục tràn vào. Hoặc bạn cũng có thể tạt nước hay dùng khăn khô thấm nước. Nếu không hết, có thể kết hợp thêm máy hút ẩm để rút hết nước đã thấm xuống sàn.

Sau đó, bạn dùng búa để đục tháo các phào chân tường cùng nẹp gỗ và dựng đứng chúng ở nơi khô thoáng, để cho ráo sạch nước. Song song đó, bạn cũng tiến hành tháo các nan sàn ngay mép tường ra ngoài. Tùy thuộc vào khu vưc bị ngập mà bạn xác định tháo một phần hay toàn bộ sàn. Khi tháo xong thì bạn cũng để chúng dựng đứng ở nơi khô ráo.

Ngay khi hoàn tất tháo gỡ, bạn lau khô nan sàn cùng phào bằng khăn mềm khô. Hoặc dùng quạt máy hay điều hòa và thậm chí có thể sử dụng máy hút ẩm để làm khô ráo nước.

Còn các tấm ván sàn bị ngập nước thì bạn cũng thực hiện theo cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước đã hướng dẫn trên.

Khi tất cả tấm sàn gỗ, phào và nan sàn đã khô thì bạn lắp ráp lại. Đồng thời, phủ thêm lớp chống thấm mới nhằm tăng độ bảo vệ cho sàn gỗ.

xu ly san go cong nghiep bi ngam nuoc

Các điểm cần chú ý trong cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

- Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của sàn gỗ với nước.

- Ngay khi thấy sàn bị ngấm hay ngập nước thì cần lâu khô bề mặt và xử lý hong khô càng sớm càng tốt. Còn nếu ngập nước do mưa bão thì đợi nước rút, rồi tiến hành khắc phục ngay.

- Chỉ làm khô sàn gỗ bằng quạt điện hay điều hòa, tuyệt đối không dùng máy sấy. Nhất là sấy ở nhiệt độ cao vì chúng dễ làm hỏng đề mặt sàn, đồng thời, phá vỡ các cấu trúc liên kết bên trong của gỗ. Và đặc biệt không được phơi sàn gỗ công nghiệp trực tiếp dưới ánh nắng.

- Khi thấy tình trạng giãn nở, phồng rộp nặng thì bạn không nên tự xử lý, mà cần liên hệ với đơn vị thi công chuyên nghiệp để các kỹ sư của họ giúp bạn giải quyết nhanh, đảm bảo giữ được chất lượng sàn gỗ tốt nhất có thể.

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu nước tốt hơn sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, nếu bị ẩm ướt trong thời gian dài thì sàn cũng không tránh khỏi tình trạng bị phồng rộp. Vì thế, nếu nhận thấy sàn có các dấu hiệu này thì xử lý càng nhanh càng tốt.

Sàn gỗ tự nhiên có tính đặc nên khi thấm nước thì nó thoát hơi rất chậm, vì thế, nhanh hỏng hơn. Do đó, ngay khi nước bị đổ xuống sàn thì ngay lập tức bạn phải lâu khô nhanh. Và khi lau, bạn không nên dùng khăn thô ráp hoặc quá cứng vì chúng dễ khiến bề mặt gỗ bị trầy xướt. Sau khi đã lau khô bề mặt thì bước tiếp theo bạn cũng thực hiện giống như cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước.

Thông thường, sau khi làm cho nước bốc hơi hết thì sàn gỗ tự nhiên sẽ tự trở lại trạng thái ban đầu. 

xu ly san go cong nghiep bi ngam nuoc

Đơn vị thi công và xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước uy tín, chuyên nghiệp

Với tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước nhẹ thì bạn có thể dễ dàng tự xử lý. Tuy nhiên, với những khu vực bị ngấm nước lâu ngày thì phải cần đến các kỹ sư chuyên nghiệp. Điều này giúp phần nào giữ được chất lượng của sàn.

Một trong những đơn vị thi công nội thất uy tín là Công ty Triều Quang Minh (viết tắt là TQM Corp). Đơn vị này có 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất, đã thiết kế và thi công cho hàng nghìn dự án chung cư, biệt thự, khách sạn, nhà hàng, resort nghỉ dưỡng, showroom, văn phòng làm việc … nên chắc chắc sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Các dự án mà đơn vị này đã thực hiện là Ana Mandara Nha Trang, Trung tâm thương mại Sai Gon Center, HSBC Tower, Lãnh sứ quán Mỹ,…

Hiểu được vai trò quan trọng của đồ trang trí nội thất trong cuộc sống con người nên TQM Corp rất chú trọng đến chất lượng vật liệu cho đến kỹ thuật thi công. Nhờ thế, các sản phẩm mà TQM Corp bàn giao cho khách hàng đều giống hoàn toàn so với bản vẽ thiết kế. Vì vậy, không lấy gì làm ngạc nhiên khi 100% khách hàng sử dụng dịch vụ đều hoàn toàn hài lòng về chất lượng đồ nội thất nhận được.

Ngoài ra, với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm thi công nội thất trọn gói, chắc chắn sẽ tư vấn giải pháp xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước hiệu quả nhất dành cho bạn. Và đi cùng là giá mềm, cạnh tranh đúng tiêu chí “chất lượng – giá rẻ” đã tạo nên thế mạnh của TMQ Corp.

Chưa dừng tại đó, TQM Corp còn có chính sách bảo hành sau thi công nhằm khẳng định dịch vụ hoàn hảo, vượt trội của mình. Điều này giúp tất cả các khách hàng đều cảm thấy tin tưởng, và an tâm khi lựa chọn TQM Corp thi công nội thất trọn gói, hoặc sửa chữa những hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:

 

Sàn Gỗ Tự Nhiên Nào Tốt Nhất? 6+ Loại Sàn Tự Nhiên Nhà Bạn Nên Sử Dụng

Tính Mét Khối Gỗ Như Thế Nào? Cách Tính Mét Khối Gỗ Chuẩn Không Cần Chỉnh

Sàn Gỗ Kronoswiss Có Tốt Không? Lý Do Bạn Nên Chọn Sàn Gỗ Kronoswiss

 

 

 

 

Bình luận