Những vai trò quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất

  • 01/12/2020
  • 705

Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất thì phong thủy càng thể hiện được vai trò và sự quan trọng của mình một cách rõ nét hơn. Bởi người ta tin rằng có phong thủy sẽ đem lại cho bản thân và gia đình sự may mắn, vui vẻ, sức khỏe và hạnh phúc. 

Từ xưa đến nay phong thủy đã là một phần quan trọng trong mọi việc của đời sống, sinh hoạt của hầu hết tất cả mọi người. Từ việc chọn vị trí xây nhà, đặt để bàn thờ, trang trí nhà cửa đều có sự xuất hiện của yếu tố phong thủy.

Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất thì phong thủy càng thể hiện được vai trò và sự quan trọng của mình một cách rõ nét hơn. Bởi người ta tin rằng có phong thủy sẽ đem lại cho bản thân và gia đình sự may mắn, vui vẻ, sức khỏe và hạnh phúc. 

Khái niệm phong thủy là gì?

Nếu thuận theo khái niệm phong thủy của thần học, hay học thuật cơ bản về các vấn đề tâm linh, xã hội thì khải niệm phong thủy sẽ được định nghĩa và giải thích rất là dài. Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống phúc họa của con người. Và những điều này đã được kiểm chứng, chứng minh qua các nghiên cứu khoa học thực tiến. Chứ không phải là lý thuyết xuông, những điều mê tín, dị đoan.

Phong thủy là tên gọi chung của rất nhiều yếu tố đơn lẻ kết hợp lại mà thành, như: địa thế, địa hình, vị trí, yếu tố môi trường xung quanh, chất liệu sử dụng, màu sắc, hướng gió, dòng nước, hình dạng, bố cục...Và tạo ra, xoay chuyển, định hướng sự cát hung, họa phúc, bệnh tật, thành công, hanh thông của gia chủ. 

Ngày nay ngay nhiều người lựa chọn thiết kế nội thất hợp phong thủy để mang đến một cơ hội được sống trong bầu không khí khỏe mạnh, hanh phúc, sung túc. Đây cũng là ý nghĩa cơ bản của Phong Thủy trong đời sống thực tiễn hàng ngày.

Những vai trò quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất.

Phong thủy là môn khoa học tổng hợp của các môn khoa học thực nghiệm và lý thuyết khác như vật lý địa cầu, thủy văn địa chất, vũ trụ tinh thể học, khí tượng học, môi trường học và kiến trúc học. 

Vai trò của phong thủy đến những yếu tố khác trong thiết kế nội thất là khác nhau. Nhưng về cơ bản thì có những vai trò chủ đạo sau:

1. Vai trò linh hoạt

Đây được coi là vai trò to lớn nhất mà phong thủy đem lại cho thiết kế nội thất. Và tạo ra một ưu thế riêng mà chỉ có thiết kế nội thất mới có thể làm được. Một ngôi nhà hoàn hảo “đẹp” cả về vị trí, hướng nhà, hợp cả về màu sắc, hình dáng và vận mệnh của gia chủ là điều không phải đơn giản. Được cái nọ sẽ mất cái kia, chính vì vậy mà khi có điểm không hợp lý trong thiết kế kiến trúc của căn nhà thì bên thiết kế nội thất sẽ tìm hướng để giải quyết vấn đề đó. Bằng việc đặt để, thiết kế những đồ nội thất để thay đổi phong thủy cho không gian sống hài hòa, hóa giải phong thủy xấu.

2. Vai trò cân bằng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất luôn đóng vai trò quan trọng. Và điều này được thực hiện đẹp mắt dưới sự tương trợ của yếu tố phong thủy. Phong thủy luôn đề cao tính cân bằng giữa các vật thể như: nhà và đất, con người và môi trường, đồ vật và không gian, màu sắc và kích thước, âm và duwonh, động và tĩnh...Nhằm tạo ra sự cân đối, hài hòa, mang đến không gian sống thoải mái, thảnh thơi.

3. Vai trò tổng hợp

Phong thủy bao gồm tất cả những gì liên quan đến đời sống con người. Trong thiết kế nội thất thì vai trò tổng hợp của yếu tố phong thủy được thể hiện khá rõ nét. Trong căn nhà của bạn mỗi đồ vật, vật dụng, màu sắc, kích thước, chất liệu...được sử dụng đều có tính tổng hợp, liên quan, tương trợ lẫn nhau. Tạo ra một luồng khí phong thủy tốt xen kẽ giữa các đồ vật đó.

4. Vai trò ổn định

Thiết kế nội thất bên trong một căn nhà, hay một căn phòng không phải là yếu tố cảm hứng, sở thích nhất thời. Đặc biệt khi có mặt của yếu tố phong thủy thì các thiết kế, lựa chọn, sắp xếp, bố cục, màu sắc, hình dáng...đều có tính ổn định cao. Mang lại một cuộc sống hiện tại, tương lai bền vững, phát triển, gắn bó, ổn định lâu dài.

5. Vai trò tinh thần

Thiết kế nội thất theo phong thủy luôn là “liều thuốc” tinh thần hữu hiệu dành cho tất cả mọi người. Hầu hết tất cả các cá nhân, gia đình luôn xem trọng đời sống tinh thần, chính vì vậy khi thiết kế nội thất như đặt để hướng giường ngủ, hướng bàn thờ gia tiên, màu sắc hợp mệnh, đồ vật hài hòa hợp phong thủy...Sẽ mang đến một đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ, an nhàn cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Trên đây là những vai trò quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất. Nếu bạn đang có ý định thiết kế không gian sống bên trong căn nhà của mình thì không nên bỏ qua yếu tố quan trọng và hữu ích này.

 

Bình luận