Những sai lầm cần tránh khi tự thiết kế nội thất.

  • 11/12/2020
  • 1044

Thiết kế nội thất là một trong những lĩnh vực yêu cầu kinh nghiệm, trình độ hiểu biết về nội thất rất cao. Tuy nhiên đây cũng là một trong những phạm trù nêu cao tính sáng tạo và tính thẩm mỹ của người thực hiện. Chính vì vậy mà có không ít người đã vận dụng khiếu thẩm mỹ và óc sáng tạo của mình để tự thực hiện thiết kế nội thất cho căn nhà riêng. Và cũng từ đây có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, độc đáo đã ra đời. Nhưng cũng có không ít những không gian thiết kế bị lỗi, có nhiều sai lầm mà người làm thiết kế chuyên nghiệp không bao giờ mắc phải.

Nếu bạn đang có ý định tự thiết kế nội thất cho căn nhà của mình thì không nên bỏ qua những sai lầm cần tránh khi tự thiết kế nội thất được đề cập dưới đây. Với những kinh nghiệm quý báu này chắc chắn việc thiết kế nội thất cho căn nhà của bạn sẽ trở nên đơn giản, chuẩn đẹp hơn rất nhiều.

Những sai lầm cần tránh khi tự thiết kế nội thất

1. Không xác định rõ phong cách thiết kế.

Đối với thiết kế nội thất thì việc xác định phong cách thiết kế quyết định gần như toàn bộ thành công của cả một quá trình. Chính vì vậy mà khi một đơn vị nhận thi công nội thất cho một công trình nào đó đều có bước xem xét, thiết kế bản vẽ và xác định phong cách thiết kế rồi mới tiến hành đến các bước tiếp theo.

Tuy nhiên rất nhiều người khi tự thiết kế thường bỏ qua bước này, với suy nghĩ đơn giản làm đến đâu điều chỉnh đến đó. Điều này rất dễ dẫn đến sự lộn xộn, thiếu khoa học, không gian sống không định hình được phong cách nổi bật riêng.

Bạn nên lựa chọn cho căn nhà của mình một phong cách thiết kế cụ thể, trước khi tiến hành. Để tránh những sai lầm không đáng có trong khi thực hiện.

2. Sử dụng lối thiết kế dập khuôn, theo bộ.

Những người làm thiết kế nội thất giỏi thường bắt kịp được những xu hướng mới, hiện đại, tân tiến. Việc sử dụng những món đồ “có đôi, có cặp”, theo bộ ngày nay không còn được coi trọng và đón nhận. Vậy nên nếu bạn vẫn yêu thích phong cách sử dụng đồ nội thất theo bộ, như bàn ghế theo bộ, thì bạn nên thay đổi, để tránh nhàm chán, và không theo kịp sự thay đổi của thời đại.

Một bộ ghế sofa đơn giản kết hợp cùng chiếc bàn tròn chất liệu gỗ, chân thấp sẽ mang đến điểm độc đáo, mới lạ cho căn nhà của bạn. 

3. Sử dụng quá nhiều đồ nội thất

Sai lầm hay mắc phải của rất nhiều người khi tự thiết kế nội thất chính là mua quá nhiều đồ nội thất. Tiêu chí hàng đầu của thiết kế nội thất là tạo ra một không gian sống tiện nghi, và đẹp mắt. Tuy nhiên không phải thế mà đồ vật nào cũng cần phải mua, cần phải có.

Bạn chỉ nên lựa chọn những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, tùy theo phong cách mà lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã phù hợp. Nên chú ý đến các đồ vật dụng để trang trí, không nên lạm dụng quá nhiều mà khiến không gian trở nên bừa bộn, ngột ngạt thiếu khoa học.

4. Sử dụng màu sắc không linh hoạt.

Màu sắc đóng vai trò quyết định rất lớn đến sự thành – bại của một sản phẩm thiết kế. Chỉ cần một quan điểm sai lầm trong lựa chọn màu sắc, hay cách phối màu sẽ tạo ra những thảm họa thiết kế nội thất mà khi nhìn lại, chính bạn cũng thấy không ổn.

Việc sử dụng màu sắc trong thiết kế thường cũng không quá phức tạp hay cầu kỳ. Tuy nhiên bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản trong lựa chọn và phối màu. Để tránh sử dụng một cách cứng nhắc, hay phối màu không hợp lý.

Sai lầm của những người tự làm thiết kế nội thất trong sử dụng màu sắc đó là thiên về một màu đơn lẻ quá nhiều, hay lạm dụng gam màu lạnh, hoặc phối hợp quá nhiều màu sắc khác nhau trong một không gian. Với mỗi phong cách thiết kế sẽ gắn với những gam màu đặc trưng, nhưng không cố định hay bắt buộc. Đồng thời tính sáng tạo trong cách phối màu sẽ tạo ra điểm độc đáo, ấn tượng cho người nhìn. Tuy vậy, việc sử dụng độc một màu đơn lẻ sẽ mang đến sự cứng nhắc, không linh động.

Hay việc phối hợp quá nhiều màu sắc trong một không gian sẽ mang đến sự lộn xộn, không có điểm nhấn. Chính vì vậy mà trước khi lựa chọn màu sắc cho căn phòng bạn nên định hướng gam màu chủ đạo trước, sau đó lựa chọn thêm khoảng 2 – 3 màu phụ đạo, tương phản hay hài hòa tùy theo phong cách thiết kế mà bạn hướng tới. Một lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất đó chính là không nên sử dụng quá 3 màu trong một không gian sống.

Trên đây là những lưu ý mà bạn nên tránh khi tự thiết kế nội thất. Hi vọng với những thông tin cơ bản này bạn sẽ có được một không gian sống đẹp mắt, ấn tượng do chính mình tạo ra.

 

Bình luận