Những quy luật làm nên thành công của thiết kế nội thất mà bạn nên biết.

  • 30/11/2020
  • 599

Một thiết kế nội thất hoàn chỉnh không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống chung, mà còn mang đến sự tiện dụng, đẳng cấp cho gia chủ nói riêng.

Ngày nay “thiết kế nội thất” đã là một trong những khái niệm không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Trong một công trình dù là lớn hay nhỏ, phòng khách hay phòng ngủ đều phải có sự hiện diện của thiết kế nội thất. Phạm trù này mang đến cho căn nhà một sự hài hòa, đẹp mắt, ấn tượng hay thu hút, độc đáo. Nói cách khác nếu kiến trúc là cái khung bên ngoài của căn nhà, thì thiết kế nội thất chính là “cái hồn” bên trong. Một thiết kế nội thất hoàn chỉnh không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống chung, mà còn mang đến sự tiện dụng, đẳng cấp cho gia chủ nói riêng.

Vậy nên nếu muốn có được một căn phòng được thiết kế nội thất đúng chuẩn, đạt yêu cầu. Thì bạn nên biết những quy luật thiết kế nội thất cần có dưới đây.

Những quy luật làm nên thành công của thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Thiết kế nội thất không chỉ là việc phân bổ, bố trí, sắp xếp các đồ nội thất trong một căn phòng. Mà còn là việc lựa chọn, phối hợp các màu sắc, kích thước, ánh sáng sao cho hợp lý, hài hòa với tổng thể thiết kế chung và với từng đồ vật đơn lẻ. Chính vì vậy để thuận tiện cho người làm thiết kế nội thất, thì những người đi trước đã đúc rút ra những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất. Nhằm giúp cho việc thiết kế trở nên nhanh gọn, đơn giản, đẹp mắt và “đúng chuẩn” thiết kế nội thất chứ không phải là trang trí căn phòng.

Quy luật 1: Quy luật cân bằng.

Sự cân bằng hay luật cân đối đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Bởi quy luật này mang đến một sự hài hòa, đẹp mắt và cân xứng cho không gian chung.

Cân bằng được thể hiện trong 3 hình thái: Đối xứng, không đối xứng, và đối tâm. Dù là hình thức nào thì sự phân bố trọng lượng, hình ảnh, ánh sáng đều phải được tính toán một cách cẩn thận. Đảm bảo sự độc đáo, rõ ràng và đẹp mắt chứ không phải là sự bừa bộn, lộn xộn, không đúng quy luật.

Quy luật 2: Quy luật tỷ lệ

Rất nhiều người làm thiết kế nội thất đặc biệt là những người không chuyên, chưa có kinh nghiệm, hay tự thiết kế nội thất cho căn nhà của mình thường bỏ qua quy luật tỷ lệ. Chính vì vậy rất nhiều không gian trong có vẻ đẹp mắt, thu hút nhưng vẫn thiết một sự chuyên nghiệp, sắc nét bởi không có các tỉ lệ đúng. Thông thường trong thiết kế nội thất thì mối quan hệ giữa cá yếu tố như kích thước, màu sắc, số lượng, sắc độ...đều có một tỉ lệ chuẩn để áp dụng. 

Chính vì vậy mà nếu có ý định làm thiết kế nội thất cho căn nhà của mình thì bạn nên nắm được các thông số tỉ lệ cần thiết. Để mang đến một không gian nội thất hoàn hảo, ấn tượng.

Quy luật 3: Quy luật hài hòa

Khi làm thiết kế nội thất điều được nhấn mạnh và nhắc đến nhiều nhất không gì khác chính là quy luật hài hòa. Có sự hài hòa thì mới có được một tổng thể đẹp mắt, ấn tượng được. 

Để đạt được đúng chuẩn của quy luật hài hòa thì những yếu tố nội thất như: màu sắc, kích thước, hình dáng, kết cấu, chất liệu...đều được định hướng theo một phong cách cụ thể, duy nhất, một chủ đề xuyên suốt từ đầu đến cuối công việc.

Quy luật 4: Quy luật tương phản

Nếu bạn nghĩ quy luật tương phản là trái ngược với quy luật hài hòa, và quy luật cân xứng thì đó là một trong những suy nghĩ sai lầm trầm trọng. Quy luật tương phản chính là lấy những cái đối lập như: thẳng – cong, ngang – dọc, đặc – rỗng, lớn – nhỏ, vuông – tròn, nhanh – chậm, rộng – hẹp, nóng – lạnh...để mang đến sự ấn tượng, độc đáo và thu hút nhất định. 

Tuy nhiên bên trong những hình khối tương phản, những hình dạng trái ngược nhau vẫn phải có sự hài hòa, ăn ý, cân xứng. Thì mới tạo nên được tính nghệ thuật chuyên nghiệp cho không gian được thiết kế.

Quy luật 5: Quy luật nhịp điệu

Đối với thiết kế nội thất thì quy luật nhịp điệu cũng quan trọng không kém những quy luật khác, tuy nhiên lại hay bị bỏ qua nhất. Các nhịp điệu được tạo nên bởi sự hài hòa, ăn khớp một cách nhịp nhàng của các yếu tố nội thất như đường nét, hình khối, màu sắc...tạo nên những chuyển động như những dòng chảy nhẹ nhàng, êm đềm, hòa quyện vào với nhau trong không gian chung của cả căn phòng.

Quy luật 6: Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh là quy luật không thế thiếu trong thiết kế nội thất. Được sử dụng khi người làm nội thất muốn thu hút, gây sự chú ý của người nhìn vào một điểm, hay một tổng thể nào đó. Quy luật này khác với quy luật tương phản ở chỗ là không sử dụng sự đối lập mà chỉ sự dụng sự nổi bật, thu hút sự chú ý bằng thị giá cho người nhìn.

Nếu trong không gian đơn giản nhẹ nhàng, xuất hiện một bình hoa đa sắc, nhiều cánh hoa rực rỡ thì chắc chắn đó chính là điểm nhấn hút mắt ấn tượng ngay từ những ánh nhìn đầu tiên.

Thiết kế nội thất là một công việc không phải là đơn giản, để tạo ra một không gian sống, làm việc như ý, hoàn hảo thì bạn phải nắm rõ và vận dựng linh hoạt hài hòa các quy luật thiết kế đã được nêu trên. Tất cả những quy luật trên đều là những điều cần thiết và được đúc kết từ những kiến thức trọng tâm của thiết kế nội thất mà bạn nên biết.
 

 

Bình luận