Những lưu ý không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất nhà phố

  • 08/10/2020
  • 941

Việc thiết kế nội thất nhà phố cũng được yêu cầu một cách khắt khe không kém gì những thiết kế xây dựng tổng quan của căn nhà. Đây được coi là phần hồn nâng lên giá trị cuộc sống bên trong. Do đó nếu bạn đang sở hữu một căn nhà phố và có mong muốn thiết kế nội thất cho căn nhà của mình thì không nên bỏ qua những lưu ý của bài viết

Ngày nay tại các thành phố lớn ngoài mô hình chung cư, tòa nhà cao tầng thì các loại hình nhà riêng, nhà thành thị hay gọi chung là nhà phố cũng phát triển rất mạnh mẽ. Một căn nhà phố thường được thiết kế với kiến trúc 2 tầng, 3 tầng, 5 tầng...và thường có những thiết kế nội thất phù hợp, đẹp mắt. 

Việc thiết kế thi công nội thất nhà phố cũng được yêu cầu một cách khắt khe không kém gì những thiết kế xây dựng tổng quan của căn nhà. Đây được coi là phần hồn nâng lên giá trị cuộc sống bên trong. Do đó nếu bạn đang sở hữu một căn nhà phố và có mong muốn thiết kế nội thất cho căn nhà của mình thì không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây. 

Những lưu ý quan trọng trong việc thiết kế nội thất nhà phố

Nhà phố là một căn nhà có thể là 2 tầng, 5 tầng, 7 tầng...tọa lạc tại những vị trí trong các thành phố lớn. Với tên gọi chung như vậy nhưng nhà phố cũng rất đa dạng và có nhiều điểm khác nhau, ngoài ưu điểm thì nhà phố cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm như diện tích hẹp, nhiều tầng, không gian sống xung quanh không được thuận tiện, thoải mái. Do đó thiết kế nội thất nhà phố yêu cầu khá cao để có thể khắc phục được những nhược điểm và đem lại không gian sống thoải mái đúng chuẩn chất phố cho căn nhà.

1. Tìm được điểm nhấn cho căn nhà, căn phòng.

Nếu muốn làm thiết kế thi công nội thất cho một căn nhà thì phải xác định được chính xác điểm nhấn của không gian bên trong. Nếu không như vậy thì cho dù có trang trí đẹp đẽ đến đâu, xa hoa, đắt tiền như thế nào cũng sẽ chỉ là một sự kết hợp nhạt nhẽo, rối mắt và không có tính nghệ thuật.

Điểm lưu ý này còn đưa đến cho người làm nội thất một điểm cần chú ý nữa chính là tìm điểm nhấn cho căn nhà chứ không phải tìm “nhiều điểm nhấn”. Việc có quá nhiều điểm nổi bật trong một không gian sẽ khiến cho không khí bên trong ngột ngạt và kì cục.

Do vậy, dù là thiết kế nội thất nhà phố theo phong cách nào thì cũng phải có điểm nhấn chủ đạo. Có thể là một bức tường với màu sắc tương phản, nhẹ nhàng, hay một bộ bàn ghế phong cách mộc mạc giản dị...Chỉ một sự tinh tế nhỏ cũng đủ làm nên một không gian hoàn hảo, ấn tượng.

2. Xác định được phong cách chủ đạo và sự hài hòa trong phong cách thiết kế nội thất.

Cũng giống như điểm nhấn, việc tìm ra được phong cách chính thể hiện được rõ nét phong cách sống bên trong ngôi nhà, đồng thời cũng làm nổi bật được cái tôi cá tính của từng gia chủ là việc quan trọng đáng lưu ý hàng đầu.

Việc lên ý tưởng, thiết kế nội thất theo một chủ đề rõ ràng nào đó đều khiến cho việc thực hiện trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Và chắc chắn sẽ đem lại một không gian hài hòa, đẹp mắt, đúng như ý định ban đầu của người làm thiết kế. Do vậy, trước khi tiến hành làm nội thất cho căn nhà của bạn thì bạn nên xác định được phong cách mà mình hướng đến, để việc thiết kế được thuận lợi, như ý.

3. Hòa hợp trong việc sử dụng màu sắc, cùng cách phối màu khác nhau.

Màu sắc luôn là yếu tố đóng vai trò chủ đạo làm nên sự đặc trưng, nổi bật cho từng phong cách. Do vậy việc phối hợp các màu sắc khác nhau, nhất là sự hòa hợp các màu sắc được sử dụng cần phải hết sức lưu ý. Trước tiên người làm thiết kế cần hiểu cơ bản về sự hòa hợp giữa màu sắc, có nhiều màu phối với nhau sẽ cho ra những sự thu hút và hài hòa. Nhưng có không ít màu rất khó, gần như là không thể phối hợp được với nhau, chỉ cần một sự sai xót sẽ làm hỏng cả một không gian chung.

 

Một lưu ý nữa trong việc sử dụng màu sắc chính là không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trung tính. Với nhiều gia chủ yêu sự đơn giản, mộc mạc nhưng không vì thế mà lạm dụng gam màu trung tính quá nhiều. Điều này sẽ khiến cho không gian sống trở nên tẻ nhạt và không có sự thu hút, gắn kết. Về lâu về dài sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán và phải thay đổi.

4. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với thiết kế không gian chung.

Sự hài hòa luôn là điểm lưu ý hàng đầu trong thiết kế, chỉ có hài hòa mọi yếu tố trong một không gian thì mới tạo ra được nét đẹp hoàn chỉnh, bắt mắt. Do vậy việc lựa chọn đồ nội thất nên có sự lưu ý cả về kích cỡ và màu sắc.

Nếu như không gian nhà phố rộng lớn thì có thể ưu tiên những đồ vật có kích thước tương xứng và mang nét bề thế. Tuy nhiên nếu căn nhà có diện tích nhỏ thì kích thước đồ vật được lựa chọn nên cân xứng, tránh lựa chọn theo sở thích mà làm mất đi sự gọn gàng, tinh tế chung.

Màu sắc vật dụng cũng nên hòa hợp với màu sắc chung, nhất là màu sơn tường. Có thể lựa chọn những vật dụng có màu sắc tương phản nhưng cần chú ý đến sự hài hòa, nét độc đáo khi kết hợp cùng những màu sơn tường khác nhau.

Trên đây là những lưu ý cơ bản trong thiết kế nội thất nhà phố mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng với những nguyên tắc này bạn sẽ có được một không gian sống như ý, lý tưởng.

Tham khảo: Kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà phố đẹp cuốn hút, tiết kiệm chi phí tối ưu 

Bình luận