Những điều nên tránh khi sắp xếp đồ nội thất mà bạn nên biết

  • 14/12/2020
  • 738

Nhiều người khi thực hiện thiết kế nội thất thường coi trọng chất liệu, công dụng, màu sắc, hình dáng của đồ vật mà xem nhẹ việc bố trí, sắp xếp vị trí của các vật dụng nội thất bên trong căn nhà. Điều này vô tình mang đến những lỗi thiết kế như sự lộn xộn, không cân đối về không gian, không hài hòa về màu sắc, và không tạo được sự tiện nghi cần thiết. 

Chính vì vậy để tránh gặp phải những lỗi thiết kế nội thất không đáng có thì bạn nên biết được một vài nguyên tắc sắp xếp, đặt để đồ nội thất khoa học, hợp lý. Đồng thời nên tránh những sai lầm thường thấy trong việc sử dụng vị trí các đồ vật, và đem đến cho không gian chung sự tiện dụng, thu hút, lôi cuốn riêng.

Những điều nên tránh khi sắp xếp đồ nội thất

1. Nên tránh đặt đồ nội thất che hết những bức tường.

Chỉ cần hình dung thôi cũng đủ thấy được sự chật chội, bức bí của không gian căn phòng khi các đồ nội thất được đặt che hết các bức tường. Vậy nên một nguyên tắc cần tránh tuyệt đối trong thiết kế nội thất đó chính là không đặt để đồ vật che hết các bức tường. 

Nếu căn phòng mà bạn định thiết kế có quá nhiều vật dụng cần sắp xếp thì nên phân bổ sao cho hợp lý. Và chừa ra những khoảng tường có thể nhìn thấy được. Nếu có thể hãy bớt những vật dụng không cần thiết để tạo không gian thông thoáng cho căn nhà.

2. Nên tránh đặt ghế sofa gần cửa sổ

Trong thời buổi hiện đại ngày nay thì bộ bàn ghế sofa là vật dụng không thể thiếu trong không gian sống của mỗi gia đình. Làm tôn lên vẻ đẹp, sự cuốn hút của cả căn phòng, đồng thời mang đến những tiện ích vô cùng hữu ích cho cuộc sống. Chính vì vậy mà vị trí đặt để của loại vật dụng này được biến hóa khá đa dạng. 

Tuy vậy dù là vị trí nào thì gia chủ cũng nên tính toán một cách hợp lý sao cho hài hòa với tổng thể thiết kế chung. Đồng thời vừa thể hiện được tính thẩm mỹ cao, vừa đảm bảo hợp phong thủy, mang đến tài vận hanh thông thuận lợi cho cả gia đình. Tuy nhiên có một vị trí mà các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế khuyên không nên đặt ghế sofa mà người làm nội thất nên tránh đó chính là gần cửa sổ.

3. Nên tránh bố trí tất cả các đồ nội thất sát vào tường.

Việc che lấp tường là một điều tuyệt đối tránh khi thiết kế nội thất, và việc đặt để toàn bộ đồ nội thất sát vào tường cũng là điều mà bạn không nên thực hiện. 

Điều này sẽ mang đến cảm giác gò bó, chật chội cho người nhìn. Đồng thời không thể hiện được quy luật cân bằng, cân đối trong thiết kế nội thất. Do vậy khi đã kê một số đồ vật sát tường thì những vật dụng khác bạn nên lựa chọn vị trí nào đó phù hợp trong căn nhà để đặt để. Vừa tạo được sự cân bằng, hài hòa, đồng thời mang đến sự thoải mái nên có cho không gian sống.

4. Nên tránh sắp xếp đồ nội thất không theo một phong cách cụ thể nào

Việc sắp xếp vị trí các đồ vật trong thiết kế nội thất cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự đẹp mắt, gọn gàng, hợp lý cho cả căn nhà. Tuy nhiên, có không ít người lại không định hướng được sự quan trọng của sự việc này. Tất cả đều khá tùy hứng, không theo một phong cách thiết kế, hay một nguyên tắc chủ đạo nào.

Và chắc chắn thành quả nhận được là một không gian lộn xộn, quá nhiều đồ nội thất, không điểm nhấn, không phong cách, phá vỡ cả những vẻ đẹp cơ bản nhất. Đồng thời làm giảm giá trị của các đồ nội thất bên trong căn nhà, dù là đắt tiền hay cao cấp.

5. Nên tránh sử dụng những đồ nội thất có kích thước quá chênh lệch.

Sự chênh lệch về kích thước đồ vật với không gian sử dụng chung sẽ mang đến một cảm nhận mất cân đối, không có sự hài hòa và thiếu tính chuyên nghiệp. Do vậy, khi quyết định thực hiện thiết kế nội thất cho căn phòng khách, phòng ngủ, ngay cả nhà tắm, phòng ăn thì các bạn cũng nên biết được kích thước cụ thể của từng không gian. Để từ đó có thể tính toán lựa chọn kích thước đồ nội thất cho hợp lý.

Nếu một phòng khách to rộng mà sử dụng vật dụng kích thước quá bé, quá chênh lệch sẽ đem đến sự hụt hẫng, mất cân bằng. Nếu căn phòng có diện tích hạn chế, nhỏ gọn những đồ nội thất sử dụng lại quá lớn. Thì việc cảm thấy bất hợp lý, chật chội, không tiện nghi là điều không thể tránh khỏi.


 

 

Bình luận