Cách làm mẫu phòng khách đẹp có cầu thang cực chuẩn [NEW 2019]

  • 02/07/2019
  • 2837

Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang sẽ được công TQM gửi tới quý khách một cách chi tiết trong bài viết này. Hàng chục mẫu trang trí cực đẹp không thể bỏ qua.

Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang rất được các chủ nhà và kiến trúc sư quan tâm, bởi nó không chỉ là “mặt tiền” của ngôi nhà, giúp không gian phòng khách thêm sang trọng, mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy, góp phần không nhỏ tác động đến may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe của những người sống trong nhà.

Trong thiết kế kiến trúc, phòng khách nhà ống có cầu thang đóng vai trò là xương sống của toàn bộ căn nhà, cầu thang chính là sự nối kết giữa các tầng với nhau, đặc biệt, với những nhà phố, diện tích đất khiêm tốn thì cầu thang càng đóng vai trò quan trọng khi chủ nhà muốn tăng thêm không gian sử dụng. 

Còn theo các chuyên gia phong thủy, khi gia đình có cầu thang được thiết kế tuân thủ nguyên tắc phong thủy thì thúc đẩy mang đến vượng khí đến mọi ngóc ngách của cả căn nhà. Vì vậy, để giúp bạn có thêm thông tin tham khảo trước khi xây nhà, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm thiết kế phòng khách và cầu thang phù hợp, góp phần đem đến sự bình an, may mắn cho gia đình.

mau phong khach dep co cau thang

Kích thước tiêu chuẩn khi bố trí phòng khách có cầu thang

Cầu thang là hạng mục rất quan trọng của ngôi nhà, đây chính là nơi các thành viên thường xuyên sử dụng, di chuyển lên xuống giữa các tầng nên nếu cầu thang quá chật thì sẽ có độ dốc cao, gây nguy hiểm khi đi lại, nhất là đối với người lớn tuổi, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai. Còn cầu thang quá rộng sẽ chiếm nhiều diện tích đất, làm ảnh hưởng đến bố cục của các hạng mục khác trong tổng thể ngôi nhà. 

Thực tế cho thấy, chỉ cần một chút sai sót trong kỹ thuật hay bố trí vị trí cầu thang sai phong thủy và kích thước sẽ mang đến không ít bất tiện cho người sử dụng. Do những đặc tính trên mà các kiến trúc sư đặc biệt chú trọng trong giai đoạn thiết kế hạng mục công trình này.

+ Chiều rộng bản thang: trong thiết kế nhà dân dụng, chiều rộng bản thang thường có kích thước chiều rộng dao động từ 0.8m hay 1.2m hay 1.5m. Tùy vào diện tích khu đất mà bạn có thể tùy chỉnh độ rộng của cầu thang cho phù hợp và cân đối với nhà.

+ Độ dốc của cầu thang: độ dốc rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến tính an toàn của người sử dụng. Do đó, để xác định độ dốc phù hợp, bạn cần căn cứ vào chiều cao tổng thể của ngôi nhà. Và độ dốc này sẽ được quyết định bởi tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng bậc thang. Theo nguyên tắc trong trang trí cầu thang đẹp của kỹ thuật thi công xây dựng, độ dốc được tính bằng công thức là 2h + b (với h: chiều cao của mỗi bậc thang, b: chiều rộng mỗi bậc thang).

+ Độ cao của bậc thang: trong các công trình dân dụng, độ cao này dao động khoảng 150mm – 180mm và chiều rộng tương ứng của nó sẽ là 250mm – 300mm.

+ Kích thước chiếu nghỉ: chiếu nghỉ là phần bắt buộc phải có của cầu thang nhà dân dụng. Trong thiết kế kiến trúc, chiếu nghỉ phải có chiều rộng lớn hơn chiều rộng bậc thang và phải thuận tiện cho người sử dụng khi di chuyển.

+ Chiều cao của lan can: chiều cao tiêu chuẩn của hạng mục này không được thấp hơn 800mm và chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ bề mặt của bậc cầu thang đến tay vịn là 900mm. Chiều cao lan can không liên quan đến chiều rộng hay độ dốc của cầu thang.

+ Số bậc thang: đây cũng là một trong những yếu tố bạn đặc biệt quan tâm. Thông thường, chúng ta dựa vào quy luật tuần hoàn trong cuộc đời con người là Sinh – Lão – Bệnh – Tử để áp dụng khi xác định số lượng bậc. Do đó, số bậc thang phải là số chia hết cho 4 và dư 1, tức là cung Sinh, mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở. Vì thế, thường các gia đình hay làm cầu thang có số bậc là 21, 17, …

+ Vị trí cầu thang: theo phong thủy, cầu thang không được đặt hướng ra cửa chính, điểm đầu và điểm cuối của thang không được hướng vào nhà vệ sinh và đặc biệt là thang không được nằm ở vị trí chính giữa ngôi nhà.

Cách bố trí thiết kế phòng khách có cầu thang hợp phong thủy

mau phong khach dep co cau thang

Theo phong thủy, cầu thang phù hợp chính là được dựa vào vách trái của ngôi nhà, vách này được gọi là vách Thanh Long. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý là vách phải có uy lực, đủ ánh sáng để tạo vượng khí lực. Còn theo quan niệm dân gian của người xưa, cầu thang có hình uốn lượn mới là cầu thang tốt.

Dựa trên những nguyên tắc này, kiến trúc sư sẽ trang trí phòng khách có cầu thang theo kiểu chữ L, bắt đầu từ phía trái của ngôi nhà. Trong trường hợp, nhà có nhiều tầng thì trật tự bố trí cầu thang cũng phải tuân thủ nguyên tắc này, không được thay đổi, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy. Cầu thang được xem là đẹp khi nó ở vị trí hài hòa, cân xứng so với tổng thể ngôi nhà.

Số lượng bậc cầu thang có thể tùy chỉnh tăng giảm, tuy nhiên, phải là số lẻ và chia cho 4 dư 1 để gia đình luôn đón nhiều khí tốt, sinh sôi nảy nở. Hoặc số lượng bậc thang chẵn, chia cho 4 dư 2 cũng khá tốt, do nó thuộc cung “Lão”, mang ý nghĩa là sức khỏe dẻo dai, trường thọ.

Để thiết kế cầu thang hợp phong thủy, bạn cần tránh những điều sau:

+ Cầu thang có độ nghiên và gập ghềnh.

+ Trụ và tay nắm của cầu thang không được quá nhỏ sẽ gây cảm giác bị hụt hẫng, mất đà cho người sử dụng.

+ Cầu thang phải có đủ ánh sáng cần thiết, trong trường hợp nhà ống thì có thể trang bị thêm các bóng đèn ở hàng lang. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên khi di chuyển lên xuống giữa các tầng. Đồng thời, ánh sáng cũng là biểu tượng của khí lực.

+ Cầu thang không được có đối diện với cửa ra vào. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy.

+ Tránh đặt cầu thang đè lên phòng ngủ vì như vậy sẽ gây ức chế, ngăn cản lượng không khí lưu thông vào phòng ngủ. Do đó, những người trong phòng sẽ cảm thấy ngột ngạt, giấc ngủ trong trọn vẹn, dễ bị bệnh đau đầu.

+ Không được đặt cầu thang bên dưới bếp.

+ Cầu thang đặt ở vị trí giữa nhà là điều đại kỵ trong phong thủy, vì nó sẽ mang đến nhiều vận xui, tai họa cho chủ nhà. Do đó, nhiều gia đình thường đặt cầu thang ở góc nghiên.

+ Không gian dưới gầm cầu thang nên để trống, vì nếu chứa đồ hay làm hòn non bộ sẽ tạo thêm dũng mạnh cho khu vực này.

Các nguyên tắc trong thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang

Trang trí cầu thang phòng khách đẹp phải tuân thủ những nguyên tắc ngay từ giai đoạn thiết kế, cụ thể:

1. Nguyên tắc an toàn

Sự an toàn rất cần thiết trong thiết kế cầu thang, vì thế, độ dốc, chiều cao của mỗi bậc cần lưu ý cẩn thận. Theo tiêu chuẩn xây dựng nhà dân dụng thì kích thước các bậc thang được xem hợp lý là độ rộng cầu thang 80cm – 120cm, cao 16cm – 19cm, độ rộng mỗi bậc thang 24cm – 27cm.

2. Nguyên tắc tiết kiệm không gian

Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang tiết kiệm không gian sẽ giúp cho căn nhà thêm sang trọng, hiện đại. Để xác định được kích thước toàn bộ khu vực cầu thang, bạn cần biết rõ khoảng cách từ nền tầng trệt đến sàn tầng 1 và khoảng cách mỗi sàn sau khi hoàn thiện là bao nhiêu.

3. Nguyên tắc đặt chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ chính là khoảng đệm từ cửa phòng đến cầu thang, đây là nơi đóng vai trò nghỉ chân của các thành viên khi di chuyển lên xuống. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của các bậc lẻ (chia cho 4 dư 1) hoặc bậc chẵn (chia số 4 dư 2). Khu vực này sẽ mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho những ai có nhu cầu sử dụng cầu thang.

Những điều cấm kỵ trong thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang

1. Không thiết kế những cầu thang có hình xoắn cột       

Theo các chuyên gia phong thủy, trang trí cầu thang gỗ có hình xoắn cột sẽ tạo ra luồng khí xoắn khiến các vượng khí bị “trói” lại quanh quẩn trong cầu thang, không tỏa ra các khu vực trong nhà. Điều này không những làm giảm mất vượng khí mà còn phản tác dụng, gây hại cho gia chủ cùng các thành viên trong nhà.

Bên cạnh đó, xét về mặt khoa học thì cầu thang hình xoắn sẽ gây ra hiện tượng ức chế, khiến người sử dụng cảm giác nhanh mệt mỗi khi di chuyển. Và đặc biệt loại cầu thang này thường có độ an toàn kém.

2. Cầu thang không được có bậc lên xuống hở

Một số gia đình và thậm chí một vài văn phòng làm việc tại xưởng sản xuất của các công ty làm cầu thang để hở. Họ cho rằng, đây là thiết kế hiện đại, trẻ trung. Tuy nhiên, xét về mặt an toàn thì đây là cầu thang khá nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro bị té hay trượt chân. Đặc biệt, cầu thang kiểu này hoàn toàn không thích hợp với phụ nữ đang mang thai, người lớn tuổi và trẻ em.

Còn theo phong thủy, cầu thang dạng hở bậc này sẽ khiến các khí tốt bị thất thoát nên giảm mất vượng khí tốt vào nhà.

mau phong khach dep co cau thang

3. Trang trí nội thất phòng khách có cầu thang cần kết hợp giữa kiến trúc và khoa học phong thủy

Cách trang trí cầu thang trong nhà được kết hợp giữa kiến trúc và phong thủy không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao cho thiết kế tổng thể của căn nhà, mà còn góp phần không nhỏ vào việc thu hút may mắn, tài lộc. Nhờ đó, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình sẽ có không gian sống lý tưởng, an lành và thoải mái nhất. Vì thế, để có mẫu phòng khách đẹp có cầu thang, bạn cần lưu ý những điều sau khi thiết kế và xây dựng.

            + Cầu thang phải được đặt ở nơi sinh khí dồi dào và có đủ ánh sáng.

            + Cầu thang phải bắt đầu và đi lên theo hướng hợp với mệnh của gia chủ.

            + Bố trí cầu thang thuộc vào cung Dương hay Âm quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Đào hoa. Tuyệt đối không được đặt ở vị trí Đại sát, Thiên hình.

            + Trong phong thủy, cầu thang chính là khúc ruột của căn nhà nên điều tối kỵ cần tránh đó chính là làm cầu thang bị đứt đoạn.

Xem thêm : Những mẫu thiết kế nội thất chung cư 70m2 cực đẹp và sang trọng

 

Bình luận