Kinh nghiệm tự thiết kế nội thất phòng ngủ thành một kiệt tác nghệ thuật ấn tượng.

  • 06/12/2020
  • 1262

Không gian phòng ngủ quyết định trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe  của người sử dụng. Theo đó việc thiết kế nội thất phòng ngủ nên được làm cẩn thận và hợp lý

Theo nghiên cứu khoa học một người bình thường sẽ dành một phần ba cuộc đời ở trong phòng ngủ, trên những chiếc giường êm ái và trong những giấc ngủ dịu êm. Chính vì vậy mà phòng ngủ luôn là nơi được chú ý chắm chút, tỉ mỉ nhất trong căn nhà, không thua kém gì so với phòng khách. 

Không gian phòng ngủ quyết định trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe  của người sử dụng. Theo đó việc thiết kế nội thất phòng ngủ nên được làm cẩn thận và hợp lý. Nếu bạn đang có ý tưởng tự thiết kế nội thất cho phòng ngủ thì không nên bỏ qua những kinh nghiệm được đề cập ngay sau đây. Với những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ trong kiệt tác phòng ngủ đầy nghệ thuật của mình.

Kinh nghiệm tự thiết kế nội thất phòng ngủ như một tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp

Vai trò của giấc ngủ đối với đời sống sức khỏe của mỗi người là rất quan trọng. Và vai trò của phòng ngủ đối với giấc ngủ cũng quan trọng không kém. Một không gian phòng ngủ đẹp, hài hòa, hợp lý sẽ mang đến những cảm xúc thoải mái, hài lòng, cho một giấc ngủ chất lượng. Do vậy thiết kế nội thất phòng ngủ không nên đại khái, bừa bộn.

1. Kinh nghiệm sử dụng màu sắc cho phòng ngủ

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng và nhạy cảm trong thiết kế nội thất, đặc biệt là thiết kế nội thất phòng ngủ. Bởi đây là yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận, tâm trạng của người nhìn. Nếu không gian phòng ngủ sử dụng màu sắc quá u tối thì những giấc ngủ sẽ không được ngon. Người dùng sẽ có cảm giác lạnh lẽo, cô đơn, và trống trải. 

Đối với cách phối màu phòng ngủ, dù bạn yêu thích những tông màu nóng, sôi động, rực rỡ. Nhưng nên cố gắng bám sát những gam màu mềm mại, nhẹ nhàng, hạn chế các đồ vật, vật dụng có gam màu quá đậm, quá sáng. Điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và thư thái hơn. Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn những gam màu nhẹ nhàng với tông màu lạnh, chúng khác nhau hoàn toàn.

2. Kinh nghiệm lựa chọn, sắp xếp đồ nội thất cho phòng ngủ.

Bên cạnh màu sắc thì chất liệu, kiểu dáng, kích thước của các đồ nội thất trong phòng ngủ cũng đóng vai trò to lớn trong việc tạo ra một giấc ngủ ngon.

Về đồ nội thất trong phòng ngủ thì bạn nên chú ý đến chất liệu sử dụng. Đối với chăn, ga, gối, đệm, giường...nên lựa chọn chất liệu có độ mềm mại cao, dễ mang đến cảm giác dịu dàng, êm ái. Những chất liệu bằng nhung, tơ tằm, lông...luôn được khuyến khích dùng cho không gian cần mềm mại như phòng ngủ. 

Kích thước đồ vật cũng nên lựa chọn sao cho phù hợp với không gian sử dụng của căn phòng. Một phòng ngủ có diện tích vừa phải thì không nên đặt để một chiếc giường quá rộng, với ga phủ tràn giường. Điều này sẽ tạo cảm giác chật chội, bức bí, bừa bộn, không tốt cho giấc ngủ. Để đảm bảo một không gian phòng ngủ hợp lý, và tránh làm hỏng tính thẩm mỹ tổng quan chung thì bạn nên lựa chọn những đồ nội thất thông minh, và chỉ nên đặt những vật dụng cần thiết trong phòng

3. Kinh nghiệm sử dụng ánh sáng trong phòng ngủ.

Nhiều người thường không quá coi trọng yếu tố trong phòng ngủ, với ý nghĩ đơn giản là khi ngủ sẽ không cần phải sử dụng đến ánh sáng. Tuy vậy, đây lại là yếu tố đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra cảm giác ấm cúng, dịu mát, huyền ảo cho bạn dễ chìm vào giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó ánh sáng thiên nhiên cũng nên được sử dụng triệt để cho phòng ngủ. Vừa giúp điều hòa không khí bên trong phòng, giảm ẩm thấp, vi khuẩn ẩn nấp trong những vật dụng chăn, ga gối...Vừa mang đến sự thông thoáng, thư thái cho cả căn phòng. 

Nhưng bạn cũng nên chú ý điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp, không nên để quá thừa ánh sáng, gây chói mắt. Để làm được điều này thì đối với ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể sử dụng các loại rèm cửa để thay đổi lượng ánh sáng theo nhu cầu sử dụng. Đối với ánh sáng đèn điện trong phòng thì bạn có thể sử dụng các loại bóng đèn trang trí, đèn nhỏ, đèn ngủ có màu nhẹ nhàng, vừa phải, dịu êm. Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong phòng là một nghệ thuật thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Với những kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng ngủ trên đây, chắc chắn dù bạn là người theo trường phái nghệ thuật nào cũng sẽ cảm thấy hài lòng, yêu thích. Và mỗi sáng thức dậy luôn tràn đầy năng lượng sau một đêm dài với một giấc ngủ an lành, thoải mái.

 

Bình luận