Kích thước cửa sổ 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh theo phong thủy Chuẩn Thước Lỗ Ban

  • 21/10/2019
  • 27737

Khi làm nhà thì việc thiết kế cửa chính, cửa sổ sao cho đẹp và phù hợp chuẩn với phong thủy là việc gia chủ nên làm. Xem ngay bảng kích thước cửa sổ đầy đủ và mới nhất của TQM CORP.

Cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ ngôi nhà nào. Bởi chúng giúp đón ánh sáng và không khí trong lành vào nhà. Vì thế, thật không quá khi nhiều người ví von cửa số chính là “đôi mắt” của căn nhà. Do chức năng hoạt động của nó vô cùng quan trọng. 

Tuy hiểu được vai trò của cửa sổ nhưng kích thước cửa sổ bao nhiêu là phù hợp chắc hẳn không phải là thông tin mà ai cũng biết. Để giúp giải đáp thắc mắc này, TQM sẽ chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

kich thuoc cua so

Cách chọn thước lỗ ban để đo kích thước cửa sổ thông dụng

Thước lỗ ban là công cụ đo kích thước thông thủy trong không gian sử dụng. Với cửa sổ thì phần thông thủy được tính là kích thước bên trong của cửa, và không tính phần khuôn cửa. 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thước lỗ ban: loại 52.2 cm, loại 42.9 cm và loại 38.8 cm. Để đo các khu vực thông thủy trong nhà như cửa sổ, cửa phòng, cửa chính… hay khối rõng thì bạn nên dùng thước lỗ ban 52.2 cm. 

Các lưu ý về kích thước cửa sổ theo phong thủy

Khi bố trí các cửa sổ trong nhà cần tránh các vị trí sau:

- Vị trí ngược ánh sáng.

- Vị trí hoàng tuyền, hay bát sát khi so sánh cùng với cửa chính, hướng nhà và sơn chủ.

- Trong trường hợp, hướng nhà cùng với hướng của cửa sổ thì các vấn đề trong quá trình thi công như vị trí, vật liệu hay kích thước cửa cần phải tuân theo nguyên tắc định hướng nhà trong Bát trạch của phong thủy.

kich thuoc cua so

Các kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban thông dụng nhất

Tùy vào kích thước cửa từng loại phòng mà cửa sổ có thể được bố trí là loại của 2 cánh, 3 cánh hay 4 cánh. Cụ thể, với phòng có diện tích trên 15m2 thì loại cửa sổ mở 3 hay 4 cánh sẽ phù hợp giúp hướng trọn ánh sáng cùng làn gió mát. Còn phòng có diện tích dưới 15m2 thì nên chọn cửa sổ 2 cánh.

Mỗi loại cửa sổ có số cánh khác nhau cũng tương ứng với tên gọi khác nhau.

- Loại cửa 4 cánh được gọi là Tứ quý.

- Loại cửa 3 cánh được gọi là Tam Dương Khai Thái.

- Loại cửa 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.

Còn cửa 1 cánh thường hay sử dụng đặt ở tầng hầm hay các khu vực ẩm thấp, tăm tối, hoặc tại những mặt tường hướng về phía Bắc. Do cửa sổ 1 cánh được gọi là cửa sổ Bối âm, thể hiện sự nghèo nàn.

Một số loại kích thước cửa sổ theo phong thủy loại 1 cánh thông thường là:

- Chiều cao cửa sổ (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144

- Chiều rộng cửa sổ tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo nguyên tắc phong thủy:

- Chiều cao của cửa sổ (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

- Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

>>>> mẫu cửa sổ 2 cánh đẹp được nhiều khách hàng quan tâm nhất 2020

Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy:

- Chiều cao của cửa sổ (cm): 127.5 – 127.9

- Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  50.4, - 57.9

Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy:

- Chiều cao của cửa sổ (cm): 120 – 140 – 120 – 140 – 140 - 145

- Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  (211 - 215) - (211 - 215) - (231 - 236) - (231 - 236) – 255 – 262

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy thông thường:

- Chiều cao của cửa sổ (cm): 190 – 210 – 230 

- Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  82 – 104 – 124

Còn đối với phòng ngủ cho con đang đi học thì kích thước thay đổi một chút về chiều rộng, chiều cao vẫn giữ nguyên.

- Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  82 – 106 – 124

Với con đã lớn và đi làm thì chiều rộng cửa sổ cũng khác. Cụ thể: 85cm – 105cm – 120cm. Còn chiều cao tương ứng vẫn giữ nguyên như kích thước cửa sổ phòng ngủ thông thường.

kich thuoc cua so

Khoảng cách giữa sàn nhà và mép dưới của cửa sổ

Khi đã thiết kế kích thước cửa sổ trong thi công nội thất trọn gói tuân theo nguyên tắc của phong thủy thì các khoảng cách từ sàn đến mép dưới của cửa cũng tuân thủ nguyên tắc này. Đó là chúng phải nằm trong khoảng 83cm - 220cm. Nếu nằm ngoài giới hạn trên, thì bạn đã phạm phải các điều sau:

- Khoảng cách dưới 83cm: căn phòng dễ bị thoát âm, không khí không lưu thông thuận lợi. Điền này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên sinh sống trong phòng. Nhất là dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, khô và nứt nẻ da. Bên cạnh đó, khiến gia chủ thất thoát tài lộc, vận may cũng bị giảm sút.

- Nếu khoảng cách trên 220cm: phạm phải Thiên Trạm Sát hay Quang Sát.

Tỉ lệ số đo kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban sẽ tương ứng với diện tích của căn phòng. Mặc dù về nguyên tắc thì đều giống nhau, nhưng mỗi quốc gia lại lấy tỉ lệ số đo khác nhau. Điển hình là:

- Các nước Nam Á lấy tỉ lệ 1:8.

- Các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam lấy tỉ lệ 1:7.

- Các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước thuộc khu vực Đông Bắc Á lấy tỉ lệ 1:6.

Nguyên nhân mỗi nước có một tỉ lệ khác nhau là do nguyên tắc của phong thủy được tính toán dựa vào hướng gió, nước cùng các yếu tố tự nhiên khác. Vì thế, với mỗi khu vực có đặc trưng khí hậu không giống nhau thì sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ. 

Do đó, khi chọn kích thước cửa sổ thông dụng phải cân nhắc đến điều kiện thời tiết của địa phương. Ví dụ, vùng có nắng và gió quanh năm thì cửa sổ phải nhỏ hơn loại phòng có cùng diện tích ở những khu vực có khí hậu ôn hòa.

Ngoài ra, khi tính kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cũng cần phải chú ý tính đến tỷ lệ tương ứng so với chiều rộng của phòng. Đó là khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến tường đối diện. Khi tính theo cách này thì chiều cao của cửa sổ phải thuộc phạm vi hiệu quả của phòng. Ví dụ, phòng có chiều rộng 200cm thì chiều cao cửa sổ nằm trong khoảng 86cm - 96cm. 

Có thể bạn quan tâm >>> Báo giá thi công nội thất biệt thự giá rẻ

kich thuoc cua so

Các lưu ý về hướng và vị trí của kích thước cửa sổ theo phong thủy

Để mang lại vượng khí cho ngôi nhà, cùng sự may mắn, tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình, khi bố trí cửa sổ bạn cần lưu ý các điểm sau:

- Cửa sổ phải có kích thước nhỏ hơn cửa chính. Còn kích thước cửa sổ phòng ngủ cũng phải bé hơn cửa chính của phòng. Bên cạnh đó, các loại cửa như cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió … phải nhỏ dần khi đi từ ngoài vào trong.

- Kích thước cửa sổ phải hài hòa, tránh quá lớn sẽ làm thất thoát vượng khí, khiến gia chủ giảm mất tài lộc, may mắn. Ngoài ra, kích thước lớn còn khiến cửa sổ làm mất cân đối trong kiến trúc tổng thể của phòng và giảm tính thẩm mỹ.

- Trong một hàng lang không nên bố trí quá nhiều cửa sổ.

- Tuyệt đối tránh đặt cửa sổ liên tiếp sẽ khiến có những xáo trộn không tốt đến cuộc sống của gia chủ cùng những người sinh sống trong nhà.

Ngoài ra, nếu không thể đặt được cửa sổ tại hướng cát thì các gợi ý sau sẽ giúp bạn phần nào khắc phục các điềm rủi do vị trí đặt cửa sổ không tốt gây ra.

- Hướng Đông và Đông Nam: đây là các hướng có nhiều tia tử ngoại. Vì thế, nếu bạn quyết định đặt cửa sổ tại hướng này thì nên dùng cửa kính màu xanh nước biển hoặc cửa chớp để giải tuyệt mệnh.

- Hướng Đông Bắc: đặt cửa sổ theo hướng này thường có nhiều âm hàn nên các chuyên gia phong thủy khuyến cáo gia chủ không nên bố trí cửa ở đây. Nếu buộc phải đặt cửa sổ thì cần tránh cung cấn và hạn chế mở cửa.

- Hướng Bắc: cửa sổ đặt tại hướng này không được lớn, và cũng chỉ mở khi cần. Đồng thời, gia chủ cần dùng thêm kính màu tối hay đen hoặc xanh nước biển để hạn chế tia tử ngoại chiếu vào phòng.

- Hướng Tây: với hướng này thì gia chủ nên sử dụng cửa màu vàng, hay nâu sẫm, cánh dán hoặc màu tro kết hợp thêm rèm cửa. Cửa sổ cũng nên có mái che nắng.

- Hướng Tây Bắc: chọn cửa màu ghi xám, bạc hay nâu đỏ và cánh gián. Và nếu đặt cửa tại hướng này thì chỉ nên mở khi cần để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng.

- Hướng Tây Nam: cũng giống như khi đặt cửa sổ theo hướng Bắc, đó là cửa không được quá lớn. Ngoài ra, cần thiết kế thêm mái che nắng, kết hợp với rèm cửa để hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời. Đồng thời, gia chủ cũng cần lưu ý, không được mở cửa sổ tại cung Khôn.

- Hướng Nam: nên sử dụng cửa sổ màu xanh dương, hoặc xanh nước biển hay nâu đỏ với kích thước rộng để hóa giải sát.

kich thuoc cua so

Trên đây là kích thước cửa sổ và những điều cần lưu ý theo phong thủy. Hi vọng các thông tin trên phần nào giúp bạn có được thiết kế hoàn hảo ngôi nhà của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về cửa sổ hoặc thi công nội thất theo phong thủy thì các kiến trúc sư của TQM luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Với hơn 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nội thất và đã thực hiện thành công hàng nghìn dự án lớn, nhỏ khắp cả nước, chắc chắn TQM sẽ mang đến cho bạn giải pháp tối ưu cho căn nhà của bạn.

Có thể bạn quan tâm >>> 

 

Bình luận