Gỗ giáng hương có tốt không? Giá gỗ giáng hương là bao nhiêu?

  • 09/09/2019
  • 7120

Nếu bạn đang có muốn sử dụng gỗ giáng hương làm đồ nội thất. Vậy thì không thể bỏ qua thông tin gỗ giáng hương có tốt không, giá gỗ giáng hương trên thị trường.

Nhắc đến gỗ Giáng hương, nhiều người nghĩ ngay đến loại gỗ quý dùng làm đồ nội thấy hay đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao. Vậy gỗ Giáng hương có tốt không? Mời bạn cùng tìm hiểu về loại gỗ này để giải đáp cho thắc mắc trên nhé.

Gỗ Giáng hương là loại gỗ nào?

Giáng hương là loại gỗ thuộc họ đậu, sinh trưởng ở vùng có khí hậu nhiệt đới và độ cao cách mực nước biển từ 100m – 800m. Chúng sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, gỗ Giáng Hương sống nhiều tại vùng Tây Nguyên nơi có đất đỏ bazan cùng đất xám đồi trọc như Đắc Lắc, Kon Tum, …

Khi tới độ thu hoạch, cây gỗ Giáng Hương có kích thước bán kính trung bình khoảng 20cm – 30cm. Cây có màu sắc tươi như màu đất đỏ, vân gỗ đẹp tự nhiên. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ đặc trưng, khi chạm vào sẽ cảm thấy chắc nịch và mùi hương của gỗ vẫn còn đọng lại trên tay. Chính nhờ điểm đặc biệt về màu sắc và hương thơm này mà gỗ Giáng hương được sử dụng rất nhiều trong chế tác mỹ nghệ, hay sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Hiện nay, gỗ Giáng hương được xếp vào nhóm I cùng với 41 loại gỗ quý hiếm khác đó là gụ, cẩm lai, pơ mu,…

go giang huong co tot khong

Cách nhận biết gỗ Giáng hương 

Cách nhận biết chung của loại gỗ này là màu sắc vàng đỏ đặc trưng. Khi ngâm gỗ vào trong nước một thời gian thì nước cũng chuyển sang màu vàng xanh như màu nước chè. Và nhờ trong gỗ có tinh dầu nên nếu để lâu ngoài trời sẽ ngả sang màu xám.

Hiện nay, thị trường có nhiều loại gỗ Giáng hương đều có mùi thơm vì chúng đến từ nhiều vùng, miền lãnh thổ nên có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, chính vì sự khác nhau về điều kiện thổ nhưỡng nên hình thành nên gỗ cũng có vẻ đẹp tự nhiên không giống nhau và mỗi loại cũng tương ứng giá trị cũng khác nhau.

+ Gỗ Giáng hương đỏ

Đây là loại có giá trị cao nhất trong tất cả các loại gỗ Giáng hương nên bạn không cần quá băn khoăn liệu gỗ Giáng hương có tốt không.

Gỗ Giáng hương đỏ có vân gỗ đẹp và cũng thuộc vào loại quý nhất. Tuy nhiên, gỗ này hiện còn rất ít, chủ yếu là rễ và gốc dùng làm đồ mỹ nghệ.

Khi mới khai thác, gỗ có màu đỏ và khi phun lớp PU bóng mờ lên sẽ cho màu cánh gián sang trọng. Gỗ có chất đặc, cứng, nặng, thớ mịn, tâm và xớ rất nhỏ. Điểm đặc biệt của gỗ này là dùng càng lâu gỗ càng có màu đỏ và đều màu, vân cũng nổi lên rất đẹp, tuyệt đối không bị mối mọt.

Gỗ có mùi hương dịu nhẹ tự nhiên, nhưng nếu phủ PU lên thì sẽ không ngửi được mùi này. Bạn có thể nhận biết gỗ Giáng hương đỏ thật hay giả bằng cách lấy giấy nhám loại 220 hay 240 chà vào mặt dưới của sản phẩm để lấy ít mùn gỗ. Sau đó, cho toàn bộ mùn vào nước ấm trong 2 tiếng, nếu nước chuyển sang màu vàng xanh giống nước chè thì đó là gỗ thật.

go giang huong co tot khong

+ Gỗ Giáng hương đá

Sở dĩ gỗ có tên như vậy bởi chất gỗ rắn chắc như đá, màu sắc nhạt giống màu đá và vân có hình dạng như vân đá quý. Nếu gỗ Giáng hương đỏ được mệnh danh là vua của các loại gỗ Giáng hương thì gỗ Giáng hương đá chính là hoàng hậu. Vì nhờ có chất đặc nên gỗ rất dễ chế tác thành nhiều sản phẩm.  Đồng thời, vân gỗ đẹp cũng tạo nên sức hút lớn đối với những ai yêu thích màu sáng tự nhiên của gỗ. Điểm đặc biệt, loại gỗ này cũng giống như Giáng hương đỏ, đó là càng sử dụng lâu thì gỗ càng lên màu rất đẹp. Chính nhờ ưu điểm này mà nhiều người săn lùng gỗ Giáng hương đá.

Gỗ cũng mang mùi hương dịu nhẹ đặc trưng của họ Giáng hương. Tuy nhiên, về giá trị thì loại gỗ này rẻ hơn gỗ Giáng hương đỏ, giá của chúng tương đương như gỗ Giáng hương Lào.

Cách nhận biết gỗ thật            , đó là xem tâm gỗ. Tâm rất nhỏ nhưng vân gỗ lại sắc nét, đẹp mắt. Đồng thời, khi ngâm mùn gỗ vào nước ấm thì nước cũng chuyển sang màu xanh vàng, tuy nhiên màu nhạt hơn so với gỗ Giáng hương đỏ và Giáng hương Lào.

go giang huong co tot khong

 

+ Gỗ Giáng hương Lào

Loại gỗ này có đặc tính tương tự gỗ Giáng hương đỏ nhưng vân gỗ không đẹp bằng và màu sắc kém hơn một chút. Cách nhận biết gỗ Giáng hương Lào cũng giống gỗ Giáng hương đỏ. Tất nhiên, giá thành cũng mềm hơn, nhưng đây cũng được xem là gỗ quý và bạn không cần bận tâm về chất lượng gỗ Giáng hương có tốt không. Bởi cũng thuộc họ gỗ Hương nên chắc chắc Giáng Hương Lào cũng là lựa chọn hoàn hảo cho đồ nội thất của gia đình.

go giang huong co tot khong

 

+ Gỗ Giáng hương vân

Là gỗ có màu vàng nghệ, còn phần gỗ già thì màu đỏ nhạt, vân gỗ tuy nhiều nhưng không dày. Chất gỗ chắc và thớ mịn nên thường được sử dụng làm tủ, giường, bàn, ghế, …

Gỗ khi cắt có mùi chua và đến lúc hoàn thiện sản phẩm vẫn còn mùi này nên một số người gọi Gỗ hương vân là hương chua.

Cách nhận biết gỗ khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát vân, do gỗ có rất nhiều vân nên dễ dàng phân biệt được với các loại khác. Khi lấy mụn gỗ ngâm với nước thì sẽ có mùi chua.

go giang huong co tot khong

+ Gỗ nu hương

Đây là phần nu của cây Giáng Hương. Vốn dĩ, gỗ Giáng Hương đã rất chắc và nặng nên phần nu lại càng nặng hơn. Gỗ có đặc điểm màu vàng hay vàng đỏ, đỏ nâu nhạt, đỏ đậm và sần sùi với các u, sụn. Thớ gỗ mịn, vân hình xoắn như đám mây, bên cạnh đó, có một số chỗ có nổi chấm đốm độc đáo.

Về mùi hương, gỗ nu có hương thơm dịu nhẹ.

go giang huong co tot khong

+ Gỗ Giáng hương xám

Đây là gỗ sinh trưởng nhiều ở Việt Nam. Điểm đặc biệt là gỗ có đường vân rất đẹp nên các sản phẩm chế tác từ Giáng hương xám thường được giữ nguyên bản để làm nổi bật ưu điểm này. Gỗ có chất chắc, nặng và không bị mối mọt nên rất được những người sành gỗ ưa chuộng.

go giang huong co tot khong

+ Gỗ Giáng hương Nam Phi

Là loại gỗ có nguồn gốc từ Nam Phi, Giáng hương Nam Phi có màu đỏ sẫm hơn so với các loại gỗ Giáng hương của các nước khác. Màu đậm, đều, cùng vân gỗ rõ nét và đẹp khiến người dùng rất hài lòng với những đặc tính này của gỗ.

Ngoài ra, mùi hương của gỗ cũng thơm đậm và giữ mùi dai hơn các loại gỗ Giáng hương đến từ vùng khác.

go giang huong co tot khong

+ Gỗ Giáng hương huyết

Loại gỗ này khi cắt có vân và màu sắc đỏ tươi như máu, để một thời gian sẽ lên màu cánh gián tự nhiên rất đẹp mắt. Gỗ không bị mối mọt và có độ bền cao.

Khi mới cắt, gỗ Giáng hương huyết có mùi thơm dịu nhẹ nhưng mùi sẽ nhanh bay khi để ngoài trời. Xét về giá trị thì loại gỗ này có mức giá trung bình, hợp túi tiền với nhiều người tiêu dùng.

Để nhận biết gỗ thật giả, bạn sử dụng mùn gỗ cho vào nước, nếu là gỗ thật thì nước sẽ chuyển sang màu đỏ như máu và trên bề mặt có váng dầu.

go giang huong co tot khong

Vì giá trị gỗ Giáng hương rất cao nên trên thị trường xuất hiện một số cơ sở kém uy tín làm giả loại gỗ này bằng gỗ xà cừ. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ vân gỗ thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra thật hay giả do vân không đẹp và không tự nhiên. Ngoài ra, xà cừ thường nhẹ và dễ nứt chứ không được chắc tay như gỗ Giáng hương.

Đồng thời, bạn cũng có thể phân biệt bằng cách dùng giấy nhám chà vào bên dưới của sản phẩm, nếu không thấy màu đỏ hoặc không có mùi hương dịu nhẹ thì đó là xà cừ.

Giá trị gỗ Giáng hương có tốt không 

Như các thông tin chia sẻ, gỗ Giáng hương là loại gỗ quý và hiếm nên phần lớn gỗ này dùng để xản xuất đồ nội thất và các vật phẩm trang trí. Phần đa người sử dụng gỗ này đều có điều kiện về kinh tế nên dân chơi gỗ thường thích khoe các đồ vật cao cấp, có giá trị sang chảnh này.

Gỗ Giáng hương không độc hại, cùng với bề mặt đẹp nên đem lại không gian sang trọng cho khu vực mà nó được đặt vào. Đồng thời, mùi hương dễ chịu của gỗ còn giúp đem lại sự thoải mái, thư giãn cho những thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, vì không kén không gian trang trí nên bạn dễ dàng đặt các sản phẩm chế tác từ gỗ tại nhiều nơi trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng giải trí, … giúp ngôi nhà sáng bừng và sang trọng hơn bao giờ hết.

Giá gỗ Giáng hương có đắt không?

Là một loại gỗ quý, đồng thời, với sự khan hiếm như hiện nay nên giá gỗ Giáng hương ngày càng được đẩy lên cao. Bên cạnh đó, giá  gỗ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của cây khai thác, gỗ nhập hay nội địa. 

Với những gỗ từ cây có độ già thì màu sắc đậm, vân sắc nét hơn, hương thơm lâu hơn. Vì thế, không gì làm ngạc nhiên khi giá của cây gỗ lâu năm cao gấp đôi, gấp ba lần so với cây gỗ non.

Ngoài ra, gỗ Giáng hương nhập từ Nam Phi hay Lào lại có giá cao hơn gỗ ở vùng Tây Nguyên bởi chi phí vận chuyển và thuế suất khá nhiều. 

go giang huong co tot khong

Tổng hợp giá gỗ Giáng hương trên thị trường hiện nay, Công ty thi công nội thất TQM đưa ra mức giá giúp bạn có thông tin tham khảo. Với những tấm gỗ xẻ có chiều ngang trên 30cm, chiều dài từ 1m – 3m có giá dao động khoảng 18 triệu – 34 triệu tùy loại.

Riêng với gỗ Giáng hương nhập thì tính giá theo m3 . Trong đó, Giáng hương Nam Phi có đơn giá trên 20 triệu/m3, còn gỗ Giáng hương Lào trên 35 triệu/m3.

Về chất lượng gỗ Giáng hương có tốt không thì không cần phải bàn cãi, tuy nhiên, vì giá thành khá cao nên không phải ai cũng có thể sở hữu được cho mình những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ quý này. Vì thế, trước khi tiến hành mua, bạn cần cân đối, xem xét kỹ ngân sách dự kiến của mình để tránh bị thâm hụt nhé.

 

Bình luận