Đặt bàn thờ nhà chung cư : Những lưu ý Cực Kì Quan Trọng bạn nên biết

  • 24/05/2019
  • 23580

Cách bố trí, đặt bàn thờ nhà chung cư ở đâu mới hợp phong thủy và đúng cách là vấn đề nan giải của nhiều gia đình. Cùng Công ty TQM Corp làm rõ những vấn đề này

 

 

Phong tục tập quán thờ cúng người quá cố đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi con người Việt Nam chúng ta, dù xã hội có phát triển đến đâu thì phong tục thờ cúng cũng không bị mai một. Nếu như ở nhà riêng thường được thiết kế xây dựng một phòng thờ riêng thì bàn thờ nhà chung cư lại là một thử thách cho các đơn bị thi công, thiết kế.

Mỗi căn hộ chung cư đều được thiết kế nội thất riêng do đó việc lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp với thiết kế căn hộ sao cho vừa thẩm mỹ lại không mất đi giá trị tâm linh luôn được các gia đình quan tâm. Với diện tích căn hộ chung cư nhỏ thì nên lựa chọn bàn thờ như thế nào? Đặt bàn thờ ở đâu? Theo hướng nào là hợp phong thủy, đem lại tài lộc cho gia đình? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn đó hãy để chúng tôi chia sẻ cùng các bạn nhé.

==> Những mẫu thiết kế nội thất chung cư 70m2 cực đẹp và sang trọng

Những lưu ý cần biết khi đặt bàn thờ nhà chung cư

Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư

Người xưa đã có câu: Nhất vị, nhì hướng. Ở đây ý nói Trong mỗi ngôi nhà Vị trí đặt đồ vật trong nhà là quan trọng nhất rồi mới đến chọn hướng. Do đó lựa chọn bàn thờ nhà chung cư ở đâu? ở vị trí nào trong nhà chung cư là hợp lý, khi lựa chọn đặt bàn thờ cho nhà chung cư các bạn phải nhớ các lưu ý sau:

  • Không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan niệm của người xưa để lại thì bàn thờ không được đặt cạnh nhà vệ sinh hay nhà tắm. Đem lại cảm giác ô uế, không sạch sẽ. Điều này làm ảnh hưởng  đến hòa khí, tài lộc trong nhà.
  • Đặt bàn thờ ở vị trí yên tĩnh: Nên lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên tránh lối đi lại, dễ xảy ra va chạm, tác động trực tiếp vào bàn thờ. Bàn thờ bị động thì dễ sinh ra chuyện không tốt trong nhà.
  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có xà nhà: Theo quan điểm phong thủy, trên bàn thờ có xà nhà sẽ không đem đến tài vận tốt cho gia đình, Tài lộc trong nhà sẽ không được phát.
  • Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ quần áo: Đây cũng là điểm kị khi đặt bàn thờ. Nhiều người cứ nghĩ rằng đặt bàn thờ ở vị trí trên cao là được rồi. Nhưng phải lựa chọn vị trí trang nghiêm, yên tĩnh. Chứ đặt bàn thờ trên nóc tủ khi lấy đồ đạc cũng sẽ tác động không nhỏ đến chân hương ban thờ.

Hướng đặt bàn thờ nhà chung cư

Nhà chung cư không giống như nhà riêng có nhiều hướng đặt bàn thờ cho mình lựa chọn. Có hướng đặt bàn thờ hợp với mệnh chủ nhà nhưng lại không phù hợp với hướng nhà chung cư. Vậy nên đặt hướng bàn thờ trong nhà chung cư như thế nào là hợp phong thủy? Cần tránh những hướng nào?

+ Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính: Theo quan điểm của những thầy làm lễ đặt bàn thờ đối diện với cửa chính đem lại cảm giác bất an. Đồng thời vị trí đặt bàn thờ này sẽ mang lại sự xung khắc các mối quan hệ trong gia đình

+ Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Khi lựa chọn nhà mỗi gia đình thường lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi vợ chồng, hướng nhà đem lại sự thịnh, vượng, tài lộc cho gia chủ. Do đó Khi đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà, điều này sẽ làm giảm sút tài khí cho gia đình.

dat ban tho nha chung cu

+ Không đặt hướng bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc nhà bếp: Sử dụng rèm hay vách ngăn nếu bàn thờ nhà chung cư nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Điều này vừa mang đến nét thẩm mỹ cho gia đình, đồng thời tránh được những phiền phức không hay xảy đến.

Cách bài trí bàn thờ trong nhà chung cư

Bàn thờ nhà chung cư thường được lựa chọn hoặc là tủ nhỏ hoặc là kệ bàn thờ treo tường. Nhà nào có diện tích rộng rộng chút thì thường lựa chọn đặt tủ thờ riêng. Còn với diện tích nhỏ nhỏ thì đa phần các gia đình lựa chọn đặt kệ treo tường. Với diện tích nhà chung cư có phần hạn chế do đó việc sắp xếp bài trí bàn thờ sao cho hợp cũng là điều hết sức quan trọng. Với gia đình trẻ việc lựa chọn đồ thờ cúng, đặt đồ thờ sai vị trí cũng là một phần tác động đến tài lộc, hạnh phúc gia đình. Vì vậy việc sắp xếp bài trí trên bàn thờ như thế nào cho hợp. Khi sắp xếp cũng phải chú ý những điểm sau:

+ Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Với những gia đình nào chỉ thờ ông bà tổ tiên thì không sao. Nhưng những gia đình có người già đi Quy thường hay đặt ảnh Phật hoặc Quan thế âm bồ tát để thờ cùng. Phải nên nhớ treo ảnh Phật trên cao rồi mới đến ảnh người đã khuất hoặc bài vị tổ tiên. Có như mới khiến gia đình êm ấm, cuộc sống hạnh phúc.

+  Bàn thờ thờ cúng những ai: “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” Đó vẫn là câu nói của người xưa để lại. Thờ cúng là một phần đạo làm con thể hiện hiếu nghĩa với người đã khuất. Tuy nhiên thờ cúng những ai cũng là một vấn đề các gia đình trẻ nên biết. Phong tục tập quán của gia đình Việt Nam hiện nay là thờ cúng hai dòng họ: Họ nội và họ ngoại. Vì vậy bạn cũng không nên làm ngược truyền thống đạo lý trên để tránh gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

+ Đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào? Mỗi bàn thờ thường có từ hai đến 3 bát hương. Những bát hương này thờ cúng ai cũng là điều bạn nên biết. Trừ những người chưa có gia đình, chỉ có 1 bát hương thờ thổ công. Còn lại đa phần các gia đình trẻ thường có hai bát hương: 1 bát thờ thổ công, thổ địa, thần linh. Còn 1 bát là thờ gia tiên tiền tổ.

Ngoài 3 yếu tố quyết định đến phong thủy, vận mệnh của gia đình liên quan đến bàn thờ nhà chung cư ra. Yếu tố thẩm mỹ cũng là vấn đề bạn cần phải quan tâm chú ý.

  • Lựa chọn kích thước bàn thờ:

Với không gian nhỏ của nhà chung cư nếu bạn lựa chọn 1 tủ nhờ về đặt quả thực thật không hợp lý với nội thất, không gian sống trong ngôi nhà. Do đó với căn hộ chung cư nhỏ thì bạn hãy lựa chọn bàn thờ treo tường hoặc những tủ thờ có thiết kế nhỏ gọn là đẹp nhất. Ngoài ra, lựa chọn kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban để đem lại nhiều tài lộc, thịnh vượng đến với gia đình.

dat ban tho nha chung cu

  • Chất liệu làm bàn thờ:

Tùy vào từng điều kiện kinh tế để lựa chọn chất liệu bàn thờ, hoa văn, thiết kế cho phù hợp. Nhà nào có điều kiện thì sử dụng các chất liệu gỗ như: Gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Mít... Đây đều là những chất liệu gỗ chắc, bền phù hợp để làm làm thờ.

dat ban tho nha chung cu

Tuy nhiên một điều cấm kị đó là không dùng gỗ đã sử dụng làm bàn thờ. Gỗ được làm bàn thờ phải là gỗ mới hoàn toàn.

  • Thường xuyên vệ sinh, quét dọn bàn thờ nhà chung cư:

Để tỏ lòng thành kính với người quá cố, hãy luôn lau chùi, vệ sinh bàn thờ nhà chung cư. Mặt khác, Với diện tích, không gian nhà có phần hạn chế việc lau dọn bàn thờ góp phần làm ngôi nhà trở lên sạch sẽ, thoáng mát hơn. Đem lại cuộc sống an lành hơn.

Các loại bàn thờ trong nhà

Mỗi gia đình đều có diện tích sử dụng, có thiết kế nội thất, yêu cầu về bàn thờ nhà chung cư riêng. Do đó để đáp ứng được tất cả nhu cầu đó, công ty chúng tôi luôn đưa ra các mẫu thiết kế bàn thờ nhà chung cư đa dạng, màu sắc nhã nhặn, kiểu dáng phù hợp, chất liệu chắc chắn cho mỗi gia đình.

Dưới đây là các loại bàn thờ trong nhà được công ty thiết kế dựa trên một vài tiêu chí lựa chọn bàn thờ cho nhà chung cư đẹp.  Mời quý khách tham khảo để lựa chọn:

dat ban tho nha chung cu

Lựa chọn mẫu bàn thờ đơn giản, nhưng không kém phần tôn nghiêm cho những căn hộ có diện tích nhỏ. Sự kết hợp hoàn hảo của bàn thờ với nội thất trong nhà góp phầm làm cho căn hộ trở lên hiện đại, sang trọng.

dat ban tho nha chung cu

Hãy lựa chọn rèm cửa để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Điều này giúp gia đình tránh được hỏa khí, lục đục trong gia đình.

dat ban tho nha chung cu

Với các căn hộ chung cư thì lựa chọn mẫu bàn thờ treo tường là hợp lý nhất. Giúp gia đình tiết kiệm được diện tích sử dụng trong nhà.

Với những gia đình có diện tích rộng thì lựa chọn tủ thờ là hợp lý nhất. Vừa đem lại cảm giác chắn chắn. Vừa mang tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

dat ban tho nha chung cu

Màu sắc cùng các họa tiết trạm trổ hoa văn cũng là điều quan trọng, cần phù hợp hài hòa không gian mà lại không mất sự trang nghiêm, trang trọng cần có của không gian thờ cúng

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ cho phù hợp với mệnh của gia chủ. Nhờ đó mới rước tài, lộc vào nhà.

dat ban tho nha chung cu

Đặt rèm hoặc dựng tấm chắn xung quang khu bàn thờ để tách không gian thờ cúng riêng biệt. Điều này vừa đem lại không gian thanh tịnh khi thờ cúng lại đem lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà.

dat ban tho nha chung cu

Tận dụng không gian của phòng khách để đặt bàn thờ. Tuy nhiên khi đặt bạn vẫn phải lựa chọn vị trí bàn thờ cho phù hợp. Bạn sẽ có một phòng khách sang trọng mà vẫn giữ được sự tôn nghiêm khi thờ cúng.

dat ban tho nha chung cu

Sử dụng vách ngăn nhỏ tạo khoảng không gian riêng vừa không chiếm nhiều diện tích lại đem lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn

dat ban tho nha chung cu

Mẫu bàn thờ đơn giản, cách điệu phù hợp với không gian nhỏ

Với căn hộ chung cư thì việc sử dụng không gian trên cao để đặt bàn thờ là giải pháp hợp lý nhất. Sự lựa chọn này giúp bạn tận dụng triệt để không gian trong ngôi nhà bạn.

Bạn cũng đang sử dụng căn hộ chung cư? Bạn cũng đang cần tư vấn để thiết kế cho nhà mình một bàn thờ tổ tiên đẹp, vừa hợp với thiết kế ngôi nhà, vừa hợp với phong thủy gia đình bạn. Trên đây là những mẫu sản phẩm mà công ty thi công nội thất TQM Corp đã thiết kế, thi công cho các căn hộ chung cư. Với tiêu chí đem lại thẩm mỹ cao nhất nhưng vẫn giữ được nét thuần phong mỹ tục cho người Việt Nam. Nếu bạn cảm thấy yêu thích mẫu sản phẩm nào của chúng tôi, hay cần thiết kế mẫu sản phẩm riêng. Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ thiết kế, thi công tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng!

Xem ngay : thi công nội thất chung cư trọn gói giá rẻ

 

Bình luận