Cách bố trí cổng nhà đẹp và hợp phong thủy

  • 08/11/2019
  • 23428

Theo phong thủy, cổng là bộ phận không thể thiếu của mỗi ngôi nhà. Và cổng chính là lối vào đầu tiên của khí. Ngoài ra, nơi đây cũng chính là bộ mặt của ngôi nhà, và là tấm vách phân chia không gian bên trong với bên ngoài. Vì thế, cách bố trí cổng nhà theo phong thủy mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thiết kế thi công nội thất nhà ở.

Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mà còn góp phần không nhỏ trong việc đem đến điều may mắn, tài lộc và xua trừ các khí xấu. 

 

 

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào


Các chuyên gia phong thủy cho rằng chiều mở của cổng rất quan trọng. Vì cổng là nơi giao thoa của luồng khí trong nhà và bên ngoài. Do đó, khi thiết kế, bạn nên để chiều mở của cổng ra ngoài để đón tiếp may mắn, thu hút vượng khí. 


Bên cạnh đó, khi xây dựng cổng, bạn cũng cần chú ý đến hình dáng của đường quanh nhà. Nếu đường phía bên trái dài hơn thì nên mở cổng bên phải để “Bạch hổ nghênh thủy” nhằm đón nhiều tài lộc.


Còn nếu đường bên phải dài hơn thì bên phải sẽ là hướng thủy đến, còn bên trái là hướng thủy đi. Do đó, nên làm cổng nhà theo phong thủy về bên trái để “Thanh long nghênh thủy”, giúp nhà luôn có nhiều vận khí tốt.


Còn phía trước nhà là bãi đất rộng thì bạn mở cổng ở giữa, do bãi đất được gọi là Minh đường.
Còn khi cổng được thiết kế mở theo chiều nghịch (tức mở vào) thì dễ khiến tiền bạc bị thất thoát. Và nếu rơi vào trường hợp này thì bạn phải tìm cách hóa giải. Đó là, treo gương trên tường nhằm tạo không gian rộng hơn. Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy nhằm có cách hóa giải triệt để khi thi công nội thất.

Xem thêm >>>  báo giá thi công nội thất chung cư cao cấp trọn gói hcm

 

Các lưu ý về mở cổng nhà theo tuổi

Đầu tiên, đó là ngõ đi vào nhà phải thông thoáng và rộng rãi để xe cộ dễ dàng vào nhà. Hạn chế trồng cây lớn trước cổng vì chúng sẽ khiến cản trở lối đi và ngăn cản luồn khí tốt vào nhà. Nếu muốn trồng cây xanh thì bạn cần phải chú ý đến kích thước cây, cũng như khoảng cách giữa chúng với cổng nhà.


Tiếp đến đó là lối đi vào cổng. Nếu lối đi chật hẹp thì khí vào nhà cũng ít. Đồng thời, ánh sáng cũng bị hạn chế và dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình di chuyển do thiếu tầm nhìn. Với trường hợp này, bạn khắc phục bằng cách không trồng cây lớn hoặc để bụi rậm rạp ở gần cổng.


Khi nhà nằm trên triền dốc thì ngõ vào cần phải được thiết kế dạng bậc tam cấp. Chiều cao mỗi bậc không quá dốc để đảm bảo an toàn cho người đi lại. Đồng thời, còn giúp gia chủ có thể giữ được nhiều tài lộc trong nhà. Bên cạnh đó, đặc thêm đèn chiếu sáng nhằm đảm bảo ánh sáng cho khu vực ngõ.

Có thể bạn quan tâm >>> Nứt Tường Nhà Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Hiệu Quả


Các lưu ý cách xác định hướng cổng chính


Việc xây cổng nhà theo phong thủy luôn có những nguyên tắc nhất định. Thực hiện đúng các nguyên tắc này sẽ giúp bạn biết cách bố trí cổng nhà mang lại điều tốt lành. 


Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản của việc bố trí cổng:


- Hướng cổng nhà 


Người mệnh Hỏa không nên đặt cổng hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy, và Thủy khắc Hỏa nên không những không mang lợi ích mà còn gây ra họa cho gia chủ.


Người mệnh Kim không nên đặt cổng theo hướng Nam. Theo phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa và Hỏa khắc Kim.


Người mệnh Thủy không nên đặt cổng theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Theo phong thủy, đây là 2 hướng thuộc Thổ và Thổ khắc Thủy.


Người mệnh Mộc không nên đặt cổng theo hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây. Do 2 hướng này thuộc Kim và Kim khắc Mộc.


Người mệnh Thổ không nên đặt cổng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Do 2 hướng này thuộc Mộc và Mộc khắc Thổ.


- Lựa chọn kiểu dáng, màu sắc và vật liệu cổng hợp với mệnh


Cổng ngõ là điểm đầu tiên phải đi qua trước khi vào nhà, và chúng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp chung cho kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.  Do đó, ngoài việc chọn được vị trí tốt thì kiểu dáng thiết kế, màu sắc cùng vật liệu cũng là việc quan trọng.


Khi bố trí cổng, bạn không nên đặt cổng thẳng theo trục đường thẳng với cửa chính của nhà. Đây là điều đại kỵ theo quan niệm phong thủy vì “sinh khí đi đường vòng, ác khí đi đường thẳng”. Bên cạnh đó, bạn cũng chọn kiểu dáng, màu sắc cùng vật liệu làm cổng hợp với mệnh và hài hòa kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.


Người mệnh Thổ: chọn cổng có kiểu dáng vuông vức, tường rào xây bằng gạch đá. Tổng thể của cổng và hàng rào nên màu nâu hoặc vàng.
 Người mệnh Kim: chọn cổng có hình cong tròn, màu xám ghi hoạc bạc, trắng và vật liệu làm cổng là kim loại như sắt, inox, nhôm, …
Người mệnh Tủy: chọn cổng có gam màu xanh biển hay màu đen, kết hợp hoa văn uốn lượn mềm mại.
Người mệnh Hỏa: chọn cổng có nhiều nét nhọn hay vát chéo. Cổng nên sơn màu đỏ hoặc nâu.
Người mệnh Mộc: chọn cổng làm bằng gỗ hay cổng sắt có họa tiết hoa lá và sơn màu xanh lá cây.

 

 

- Kích thước cổng theo kiến trúc và phong thủy


Bạn nên sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước chiều cao trụ cổng nhà nhằm đảm bảo cổng rơi vào cung tốt. Và lưu ý thêm và chiều rộng cùng chiều cao của cổng phải là âm dương, trong đó âm là số chẵn và dương là số lẻ, thì mới đảm bảo có được sự cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Còn nếu cả 2 chiều đều là dương hoặc âm thì rơi vào thế “Cô  m Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.


Thêm nữa, khi xây dựng mà hướng cổng rơi vào vị trí có sao xấu chiếu tới vận (một vận kéo dài 20 năm) và không thể thay đổi hướng thì cổng nên làm kích thước nhỏ để khí xấu vào ít. Còn nếu cổng có sao tốt chiếu tối thì làm kích thước cao rộng nhằm thu hút khí tốt vào. Để biết sao tốt hay sao xấu chiếu thì bạn căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của ngôi nhà.


Để biết kích thước cổng bao nhiêu là phù hợp thì nên dùng la bàn và áp sơ đồ căn nhà vào, nhằm xem kích thước cửa đã phù hợp hay nằm trong cùng 1 sơn chưa. Tâm điểm của la bàn là trung cung của nhà. Nếu vị trí hoặc kích thước của cửa cổng chưa đúng, thì tài lộc và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.


- Những kiêng kỵ trong cách bố trí cổng nhà


Cổng nhà nên cân đối với nhà:


Kích thước cổng phải hài hòa, cân đối với kích thước của ngôi nhà. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy. Nếu cổng quá lớn sẽ khiến khí bị phân tán. Còn cổng nhỏ thì khổng đủ thu hút khí vào nhà.


Vị trí cổng cần tránh xung sát 


Bên cạnh việc đặt cổng ở nơi có “sinh vượng”, nhằm đảm bảo luồng vượng khí được dẫn dắt vào mọi ngõ ngách trong nhà. Bạn cũng cần lưu ý, tránh các vị trí xung sát từ bên ngoài, điển hình như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện với cột điện hoặc các cây lớn, hay các đường giao thông giao cắt với nhau.


- Phong thủy xây cổng nhà – tránh “kín cổng cao tường”


Tường cao và kín có thể giúp tăng tính an ninh và đảm bảo sự riêng tư cho gia đình. Tuy nhiên, điều này vô tình đã gây cản trở luồng khí lưu thông, khiến ngôi nhà lúc nào cũng trong tình trạng tăm tối, ẩm thấp. Do đó, nếu muốn làm cổng cao và kín đáo thì bạn cũng nên chừa một khoảng hở nhằm giúp lấy ánh sáng và gió. Hạn chế trồng các cây lớn, um tùm làm che kín cổng. 


Bên cạnh đó, thường xuyên cắt tỉa cây để không gian cổng thêm thoáng đãng. Đồng thời, dẹp bỏ các vật gây cản trở lối đi như cây cối, vách tường,… Do chúng cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và cả sức khỏe của các thành viên trong gia đình.


- Mở cổng nhà theo tuổi – tránh thiết kế lối đi nhỏ hẹp


Lối đi từ cổng vào nhà phải có sự cân đối, hài hòa với cổng. Nếu lối đi hẹp hay có nhiều cây cối rậm rạp vô tình khiến hạn chế tầm nhìn, mà còn làm ngôi nhà trở nên tăm tối, thiếu ánh sáng. Do đó, nếu diện tích khuôn viên không quá rộng thì bạn hạn chế trồng cây to gần cổng, nhằm đảm bảo lối đi rộng rãi, thoải mái và vượng khí cũng không bị cản trở.

Xem thêm >>>  thi công nội thất căn hộ chung cư cần những gì


- Mở cổng nhà theo tuổi nên dẫn khí vào nhà theo đừng uốn lượn hay vòng cung


Nguyên tắc vàng trong việc xây nhà là “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”. Điều này nghĩa là đến thẳng, đi thẳng sẽ gây hại cho sức khỏe con người và tài sản do các luồng xung khí quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của con người.


Do đó, quá trình thiết kế đường dẫn khí từ cổng vào nhà cũng phải tuân thủ nguyên tắc này. Luồng khí đi đường vòng cung hoặc uốn lượn nhẹ sẽ tránh tạo sự xung sát.


- Nếu nhà có nhiều cổng thì các cổng không nên làm cùng một hướng để tránh thất thoát khí.

 

 

Thực tế, tùy điều kiện khu đất và quy định tại địa phương mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh thiết kế cách bố trí cổng nhà, nhằm đảm bảo an ninh và tính riêng tư, đồng thời, phù hợp theo quan niệm phong thủy.


Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, dù làm theo các nguyên tắc của phong thủy nhưng bạn cũng cần đảm bảo tính hài hòa với các yếu tố thẩm mỹ. Và nếu gặp khó khăn trong vấn đề bố trí thì hãy liên hệ với các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ cách xác định hướng cổng chính phù hợp nhất.

Xem thêm >>> Kích Thước Cửa Sổ 2 Cánh, 3 Cánh, 4 Cánh Theo Phong Thủy Chuẩn Thước Lỗ Ban

 

Bình luận