Ánh sáng quan trọng thế nào trong thiết kế nội thất

  • 20/11/2020
  • 928

Bên cạnh sự thẩm mỹ mà nội thất mang lại, yếu tố ánh sáng góp một phần khá quan trọng. Bởi thông qua yếu tố ánh sáng không chỉ giúp nội thất nâng tầm giá trị đẹp hơn mà còn giúp không gian tận dụng được ánh sáng một cách triệt để.

Bên cạnh sự thẩm mỹ mà nội thất mang lại, yếu tố ánh sáng góp một phần khá quan trọng. Bởi thông qua yếu tố ánh sáng không chỉ giúp nội thất nâng tầm giá trị đẹp hơn mà còn giúp không gian tận dụng được ánh sáng một cách triệt để.

Bài viết hôm nay, TQM Corp sẽ phân tích cho các bạn sự quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất và phân loại ánh sáng.

Có mấy loại ánh sáng?

Trong thiết kế nội thất, các nhà chuyên môn chia ra 2 loại ánh sáng cụ thể là:

  • Ánh sáng tự nhiên
  • Ánh sáng nhân tạo

Mỗi loại ánh sáng này, người thiết kế cần phải biết tận dụng cho từng không gian nội thất mới có thể giúp không gian đẹp và hoàn chỉnh hơn.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng thiên nhiên mang lại. Trong thiết kế, để tận dụng cũng như hứng ánh sáng tự nhiên người thiết kế thường phân bổ vị trí cửa sổ hợp lý, theo đúng hướng mà ánh sáng chiếu vào.

Ngoài cửa sổ, giếng trời cũng hứng ánh sáng tự nhiên rất hiện quả từ không gian ngoài trời vào trong nhà.

Khi một căn phòng, ngôi nhà có ánh sáng tự nhiên sẽ có cảm giác thoáng đãng và trong lành hơn. Buổi sáng đón ánh nắng bình mình và buổi chiều cảm nhận những tia sáng hoàng hôn rọi vào giúp không gian không những đẹp mà lúc nào cũng khô thoáng, sạch sẽ. Cho nên, việc thiết kế hứng ánh sáng tự nhiên là việc không hề đơn giản, phải thiết kế làm sao tận dụng được mọi không gian hứng được loại ánh sáng mà bầu trời tự nhiên mang lại.

Ánh sáng nhân tạo

Thường những vị trí không hứng được ánh sáng tự nhiên nhà thiết kế sẽ tạo ra ánh sáng nhân tạo. Thường hệ thống ánh sáng nhận tạo làm khá đơn giản chủ yếu là ánh sáng được tạo ra từ đèn với mục đích để thắp sáng không gian.

Để mang đến sự hài hòa với nội thất cùng sự thẩm mỹ cho mọi không gian, ánh sáng nhân tạo cần được thiết kế đúng và vừa đủ có như vậy mới đảm bảo được sự tiết kiệm cùng sự hiệu quả.

Một số lợi ích ánh sáng mang lại cho con người và không gian nhà ở

Khi một căn phòng có ánh sáng, hài hòa giữa cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho không gian, con người. cụ thể:

Giúp cuộc sống thoáng đãng, sạch sẽ

Một không có có ánh sáng trông sẽ sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều so với một không gian thiếu ánh sáng. Cụ thể, vào những ngày nồm ẩm ánh sáng tự nhiên sẽ giúp mọi đồ nội thất, nền nhà được khô ráo, sạch sẽ còn vào mùa đông thì ánh sáng tự nhiên cùng ánh sáng nhân tạo sẽ mang lại sự ấm áp và ấm cũng cho không gian sinh hoạt.

Tôn lên vẻ đẹp của căn nhà

Không chỉ giúp con người dễ dàng sinh hoạt trong nhà khi có ánh sáng mà ánh sáng còn giúp căn nhà, căn phòng trở lên đẹp hơn, lung linh hơn. Chính vì vậy, hiện nay trong thiết kế thi công nội thất không thể thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ngoài tăng lên vẻ đẹp cho không gian nội thất, ánh sáng còn góp một phần không nhỏ trong việc làm rộng diện tích. Đối với những không gian có diện tích khiêm tốn nếu người thiết kế biết lựa chọn loại ánh sáng sẽ giúp căn phòng trở nên rộng rãi thoải mái hơn rất nhiều so với diện tích vốn có của nó.

Kết luận

Có thể khẳng định ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất bởi không chỉ giúp căn phòng đẹp hơn mà còn giúp không gian phòng thêm rộng rãi. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và hiểu tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất.

 

Bình luận