Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Cách khắc phục Hiệu Quả

  • 12/10/2019
  • 8374

Hiện tượng tường nhà bị nứt có thể bị gặp ở bất cứ ngôi nhà nào khiến chủ nhà lo lắng. Vậy nứt tường có nguy hiểm không và cách khắc phục thế nào.

Vì sao nhà mới xây vẫn có thể bị nứt tường nhiều chỗ, liệu nứt tường nhà có nguy hiểm không luôn là thắc của nhiều người. Vì thế, chia sẻ sau của Công ty TQM sẽ giúp bạn hiểu về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục chúng để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mình và những thành viên trong gia đình. 

Nguyên nhân dẫn đến nhà mới xây bị nứt tường

nut tuong nha co nguy hiem khong

Dù nhà mới xây hay xây đã một thời gian dài cũng đều bị nứt tường và các nguyên nhân thông dụng thường là:

- Địa chất không ổn định:

Địa chất quyết định rất nhiều đến phần móng ngôi nhà. Nếu móng nằm ở khu vực đất mềm, trũng thì khi ép cọc không đều, hay sai lệch tim sẽ khiến móng dễ bị lún và nứt tường sau một thời gian sử dụng.Đây là nguyên nhân dẫn tới việc nhà mới xây bị nứt tường.  Vì thế, trước khi tiến hành thi công, bạn cần khảo sát địa chất đất, bao gồm:

                + Đánh giá nền đất chuẩn xác để xem xét hình thức thi công móng cho phù hợp: ép cọc hay móng băng.

                + Xây dựng biện pháp thi công phù hợp với địa chất đất. Đồng thời, có phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra.

                + Thiết kế tổng thể ngôi nhà phù hợp nhất.

- Kỹ thuật xây dựng kém

Các vấn đề kỹ thuật làm ảnh hưởng đến chất lượng tường là 

+ Gia cố, ép cọc, thi công móng không đảm bảo kỹ thuật.

+ Giằng móng kém chất lượng.

+ Bê tông không đạt chuẩn như mác không đủ.

+ Cốt thép chất lượng kém: bố trí thép thưa, bản rộng.

+ Để mạch ngừng khi thi công.

+ Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ.

+ Không tính toán khả năng chịu lực của móng và xây nhà vượt quá giới hạn này. Vì thế, sẽ khiến vỡ móng, nhà bị nghiêng.

Thực tế cho thấy, dù tay nghề thợ cao thì quá trình công trình chỉ đảm bảo xây dựng theo đúng thiết kế và cũng khó tránh khỏi tình trạng nứt, lún móng… Vì vậy, giám sát về mặt kỹ thuật rất quan trọng để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

- Tác động của ngoại cảnh

Những tác động ngoại cảnh như: dư chấn động đất, bị đâm đụng, ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng… cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà.

Với nguyên nhân về ngoại cảnh thì hầu như chúng ta chỉ khắc phục chứ không có sự phòng ngừa trước. Vì khi rơi vào những tình huống này, ngôi nhà sẽ bị rung lắc khiến cho các lớp tường, cùng vữa trát bị gãy. Từ đó, tạo thành các đường nứt ngang trên bề mặt.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi nắng nóng kéo dài và mưa lâu ngày cũng khiến hơi ẩm ăn mòn các vật liệu và khiến lớp xi măng giản nỡ, tạo thành những vết nứt chân chim. 

- Tác động vật lý

Khi dùng lực va đập mạnh như khoan tường, đục tường hay đóng đinh cũng sẽ khiến tường dễ bị nứt, nhất là những ngôi nhà xây dựng lâu ngày. Trong trường hợp, ngôi nhà cũ hay nhà cấp 4 bị nứt tường thì các vết nứt thường ở những góc cột, tường và mép cửa.

Với các vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng đến kết cấu. Tuy nhiên, vết nứt lớn thì có thể lan rất nhanh nên bạn cần xử lý ngay để tránh tình trạng vết nứt trở nên khó khắc phục, và đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như người nhà.

nut tuong nha co nguy hiem khong

Có thể bạn quan tâm :

Những hiểm họa của nứt tường nhà có nguy hiểm không

Mức độ nguy hiểm của nứt tường nhà phụ thuộc vào độ nứt. Đó là nông, sâu và độ rộng của chúng.

Thực tế, có không ít công trình vì nghiêng đều nên khó có thể quan sát được tất cả các vết nứt. Nó chỉ tập trung tại một vị trí, và vết nứt này rộng, sâu. Đôi khi xuyên thủng tường. Mặt khác, cũng có những công trình chỉ rạn nứt chân chim, dàn trải khắp tường.

Một số hậu quả do nứt tường gây ra:

- Nhà bị ngấm nước, dễ gây hỏng tường và đồ đạc

Khi tường bị nứt, chỉ cần một khe nhỏ, dù là vết chân chim cũng sẽ khiến nước bị thấm qua tường, gây ra vết loang lỗ trên bề mặt làm giảm vẻ đẹp thẩm mỹ. Bên cạnh đó, những vật dụng hay đồ đạc kê giáp tường cũng bị ảnh hưởng, và nhanh hư hỏng.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi tường bị thấm nước, chúng sẽ tạo điều kiện cho các nấm mốc phát triển và trở thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn gây hại. Chắc chắn, không ai muốn ngôi nhà mình bám đầy rêu vì chúng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

- Dễ làm sụp đổ công trình khi vết nứt quá lớn

Những vết nứt lớn cho thấy nó đã làm tác động đến kết cấu nhà. Với tình huống này, nó không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn gây ra hiểm họa khó lường, dẫn đến tình trạng mất an toàn. Một số trường hợp còn không thể kiểm soát được và tình trạng gạch vữa rơi vãi hay mưa tạt vào nhà là điều hiển nhiên. Nếu để lâu dài thì nhà dễ bị sập.

Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Để xử lý vết nứt tường gạch, bạn cần xem xét chúng thuộc nhóm nứt nào và tiến hành biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm trám vá vết nứt, ngăn ngừa thấm nước, khôi phục liên kết giữa chúng. 

- Các vết rạn nứt nhỏ, vết chân chim

Với trường hợp này, cách xử lý tương đối đơn giản. Bạn có thể thực hiện trám vá bằng keo hay vữa đông kết nhanh.

Chuẩn bị:

+ Gọt đẽo vết nứt để tạo hình máng hình chữ V.

+ Vệ sinh sạch phần bề mặt vừa tạo máng.

Thi công:

+ Đối với keo trám vá chuyên dụng, bạn trộn keo theo hướng dẫn, rồi đưa chúng vào súng bắn keo. Sau đó, thực hiện bóp đều tay theo vết nứt. Tiếp đến, dùng bay nhựa để nhé và làm phẳng bề mặt. Đợi keo khô và kiểm tra lại trước khi sơn phủ mặt.

+ Đối với vữa đông kết nhanh, bạn phun nước trên đường nứt để tạo ẩm bề mặt. Theo kinh nghiệm của TQM, bạn nên dùng dung dịch silicat hoặc bitum để phun. Vì các dung dịch này có tác dụng giúp cho lớp tường cũ và vữa mới sẽ liên kết tốt hơn, nhờ thế khả năng chống nước cao hơn. Sau khi làm ẩm xong, bạn đưa vữa vào rồi làm bằng phẳng bề mặt như khi thi công với keo trám vá. 

nut tuong nha co nguy hiem khong

- Các vết nứt lớn, sâu

Không ít người sẽ thắc mắc các vết nứt tường nhà có nguy hiểm không khi chúng lớn. TQM khẳng định 100% chúng nguy hiểm. Vì chỉ có nhà bị nghiêng hay có lực tác động mạnh mới có thể gây ra hiện tượng này.

Dù là nhà mới hay cũ cũng không thể tránh được những tác động mạnh này. Nguyên nhân gây ra là do lún nền móng, chấn động địa chất. Về ngoại quan, bạn sẽ dễ dàng thấy được một đường nứt lớn, tạo khe hở rõ ràng. Vì thế, khi gặp tình huống này, bạn cần đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng rồi đưa ra phương án cách khắc phục tường nhà bị nứt.

- Các vết nứt ở đầu cửa hoặc nứt ở bất kỳ

Đây là các vết rạn nứt ở mép cửa, nhất là các góc trên của cửa đi, cửa sổ. Chúng xuất hiện do đà lanh tô cửa không đủ chuẩn (thiếu độ dài, thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường) hay do đóng, mở cửa mạnh. Vì thế, để ngăn ngừa các vết nứt này, bạn cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa ít nhất 20cm. 

Còn cách khắc phục vết nứt đầu cửa hiệu quả nhất là đục lấy đà lanh tô ra, rồi thay bằng đà khác đủ chuẩn hơn. Nếu bạn chỉ đập vỡ cục đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều và vết nứt sẽ tiếp tục xuất hiện sau một thời gian sử dụng.

Nếu vết nứt sâu xuyên qua tường thì bạn cần quan sát tình trạng có tăng thêm hay không. Vết nứt sâu sẽ ảnh hưởng đến lớp gạch và có thể gạch cũng bị nứt. Trường hợp này rất khó khắc phục, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng. Bạn cần liên hệ công ty thi công chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý chúng.

Riêng với các vết nứt nghiêng trên tường lại là loại “khó chịu” và rất khó sửa nhất. Chúng xuất hiện ở nhiều mảng tường của các tầng khác nhau. Vị trí là sát mép sàn, gần các cột, đồng thời, xiên vào giữa tường; hoặc đôi khi xuất hiện ở góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới.

Nguyên nhân gây ra vết nứt là do nhà bị lún. Muốn khắc phục thì bạn phải chống lún. Đây là biện pháp xử lý khó khăn và gây tốn kém. Thao tác đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để trám vá vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời, không hiệu quả vì chúng chưa ngăn chặn được nguyên nhân cốt lõi gây ra vết nứt. Và tất nhiên, tình trạng nứt sẽ tiếp tục, thậm chí còn có thể nứt ở vị trí cũ hay xung quanh đó.

Vì thế, với các loại vết nứt này, nếu chúng ngày càng tăng thêm thì bắt buộc bạn phải cần đến đơn vị thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để khắc phục triệt để. 

TQM lưu ý, khi phát hiện vết nứt, bạn nên đánh dấu bằng bút chì, bằng cách gạch nét thẳng góc với phương khe nứt và theo dõi theo thời gian để xem chúng có tăng thêm hay không. Nếu vết nứt vượt qua đường đánh dấu, tức là tình trạng nứt ngày càng phát triển và bạn cần biện pháp xử lý nhanh chóng.

nut tuong nha co nguy hiem khong

- Trường hợp nhà mới xây bị thấm tường

Tình trạng thấm tường rất dễ xảy ra dù vết nứt nông và hẹp. Bởi chúng nằm ngay vị trí tiếp xúc với nguồn nước. Lúc này, ngoài việc xử lý vết nứt, bạn cần phải tiến hành chống thấm.

Biện pháp thi công tốt nhất đó chính là bơm dung dịch chống thấm, nhằm tái tạo tính liên kết tường gạch ở bên trong. Sau đó, dùng vữa để trát lại lớp bề mặt bên ngoài. Cách này thường áp dụng cho các vết nứt ở vị trí gần nền nhà và kéo dài hàng ngang.

Trên đây là chia sẻ về nứt tường nhà có nguy hiểm không và biện pháp khắc phục chúng. Để có thể xử lý vết nứt nhanh chóng, triệt để, bạn có thể liên hệ Công ty TQM để nhận được sự tư vấn giải đáp miễn phí từ đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, nhiều nằm kinh nghiệm về thi công nội thất trọn gói giá rẻ.

 

Bình luận